Giá đất nhảy vọt, nhiều địa phương công khai quy hoạch để chống sốt ảo

Khi dịch COVID-19 được kiểm soát, giá đất ở nhiều tỉnh, thành miền Trung liên tục tăng giá, đặc biệt, một số khu vực đã xảy ra tình trạng sốt ảo. Trước tình trạng đó, nhiều địa phương tiến hành công khai thông tin về quy hoạch, chủ trương đất đai đến người dân.

59 views Link gốc

Công khai quy hoạch

Từ sau Tết, tình hình dịch bệnh được khống chế, hoạt động đầu tư ấm dần lên, nhất là đầu tư bất động sản. Điều này khiến giá đất nhiều khu vực miền Trung liên tục tăng, nhiều nơi xảy ra tình trạng sốt đất, số hồ sơ giao dịch đất đai tăng đột biến.

Tại Quảng Ngãi, theo thống kê của UBND thị xã Đức Phổ, trong quý I/2022, địa phương này đã tiếp nhận và thực hiện tách thửa cho 120 hồ sơ với diện tích 51.948,9m2. Cùng với đó, chính quyền thị xã đã tiếp nhận và thực hiện đăng ký biến động đối với hồ sơ chuyển nhượng là 253 hồ sơ, với diện tích 563.776,5m2.

Ông Võ Minh Vương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ cho hay, việc giá đất rục rịch tăng không phải ngay bây giờ mà đã bắt đầu từ tháng 3/2020, khi Đức Phổ vừa lên thị xã.

“Giá đất tăng như vậy tùy vào thời điểm, tăng hay giảm đi cùng với thị trường bất động sản, tình hình dịch bệnh. Khi có thông tin đường Dung Quất – Sa Huỳnh chuẩn bị khởi công, đi ngang qua xã Phổ An, phường Phổ Quang và một phần của Phổ Minh thì giá đất tăng trở lại”, ông Vương nói.

Về các biện pháp, ông Vương cho biết, việc đầu tiên thị xã làm đó chính là công khai các quy hoạch đô thị, kế hoạch xin đất. Bước đầu, chính quyền đã có quy hoạch phân khu tại phường Phổ Quang. Hiện thị xã đang làm quy hoạch phân khu dọc sông Thoa.

“Song song với quy hoạch, những công trình, dự án dự kiến đầu tư xây dựng trên địa bàn chúng tôi đều công khai, minh bạch để người dân có đầy đủ thông tin. Khi người dân thấy được quy hoạnh thì chính họ sẽ biết được đất của mình có ảnh hưởng hay hưởng lợi từ quy hoạch không. Ngoài ra, thị xã sẽ đưa một số khu dân cư vào để đấu giá, việc này sẽ làm dịu đi nhu cầu của thị trường”, ông Vương cho hay.

Tương tự, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) thời gian qua cũng đã xảy ra tình trạng "sốt đất". Giá đất tại khu vực này đã cao hơn khoảng 100-300 triệu đồng so với thời điểm cuối năm 2021.

Trước tình trạng đó, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã có văn bản gửi Công an thành phố đề nghị vào cuộc điều tra xem có hay không đường dây thông đồng giữa “cò” đất, cơ quan và cán bộ quản lý Nhà nước để thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất, tạo cơn "sốt đất" tại huyện Hòa Vang.

"Hiện tượng sốt đất diễn ra tại Hòa Vang là thực tế thường xảy ra đối với các đô thị đang phát triển, nhất là những vùng có tốc độ đô thị hóa cao. Về nguyên tắc, khi có một chủ trương nâng cấp hành chính của một địa phương hay thông tin có dự án đầu tư lớn tại vùng nào đó thì giá trị đất đai xung quanh dự án đó sẽ tăng theo. Người dân mua bán, chuyển đổi mục đích sử dụng đất vì họ nghĩ rằng với những chủ trương như thế thì đương nhiên đất của mình đang là đất nông nghiệp sẽ trở thành đất đô thị. Tuy nhiên, suy nghĩ đó không đúng”, ông Hùng nói.

Về công tác quản lý, ông Hùng cho hay, thành phố sẽ công khai thông tin về quy hoạch, chủ trương đất đai đến người dân có thể nắm bắt đất mình đang ở là đất gì, sẽ được làm vào việc gì trong tương lai và tương lai đó xảy ra thời điểm nào.

"Trong công tác quản lý, chúng tôi cũng tăng cường giám sát, kiểm tra chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai trong việc thực hiện chia tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất. Việc này đang được làm chặt chẽ", ông Hùng thông tin.

Giá đất nhảy vọt, nhiều địa phương công khai quy hoạch để chống sốt ảo - Ảnh 1.

Số hồ sơ giao dịch đất đai tại Hòa Vang tăng từ 120 hồ sơ/ngày lên khoảng 200 hồ sơ/ngày.

Giá đất tăng là chuyện bình thường?

Dưới góc độ doanh nghiệp, trao đổi với Nhadautu.vn, ông Nguyễn Tấn Việt, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Eco Real nhìn nhận, thực ra sốt hay không do cách nhìn nhận của mỗi người. Tính chất thị trường đang bước vào giai đoạn cạnh tranh, thanh lọc mạnh mẽ, đặc biệt sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan nhà nước thì phần lớn các địa phương không có hiện tượng sốt đất. Nếu khách quan mà nói, bất động sản hiện đang tăng trưởng với giá trị thực của nó.

Ví dụ như nhiều địa phương gần như không còn quỹ đất để triển khai dự án đất nền hoặc dự án nằm ở vị trí đắc địa, có tính chiến lược lâu dài. Điều đó dẫn đến nguồn cung bất động sản trở nên khan hiếm.

Hay sau thời được xem ngủ đông, bất động sản dần lấy lại vị trí nhờ kiểm soát được đại dịch, du lịch và kinh tế phục hồi. Chính phủ cũng đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công nhằm tăng tốc phát triển hạ tầng giao thông trọng điểm. Chưa kể các dòng vốn FDI bắt đầu đổ về và phát huy hiệu quả.

Vấn đề nội tại của giới đầu tư cũng là một yếu tố. Vì hơn hai năm đại dịch gần như dòng tiền của khách hàng bị đóng băng. Một số kênh như vàng, chứng khoán, gửi tiết kiệm chỉ là biện pháp ngắn hạn, thậm chí nhiều rủi ro. Do đó khi thị trường bất động sản bắt đầu khởi sắc thì giới đầu tư lập tức quay trở lại.

“Việc giá bất động sản tăng giá thời gian qua là do tính chất của thị trường. Khách hàng trước khi xuống tiền chỉ cần nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ sản phẩm như chủ đầu tư, khung pháp lý dự án, quy hoạch phát triển địa phương và phân tích cho được dòng tiền”, ông Việt nói.

Ở góc độ chuyên gia, TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn cho biết, sốt đất không phải là vấn đề, nếu như giá cao mà người dân có thu nhập cao có thể trả được tiền mua nhà ở tại khu vực đó thì sốt đất không phải là vấn đề. Tuy nhiên, sốt đất mà người dân không ai có thể trả nổi tiền đất ở đó thì nơi đó sẽ trở thành đô thị ma. “Tôi không lo sốt đất, mà tôi chỉ lo giá đất tăng có tương xứng với thu nhập của người dân tại địa phương, khu vực đó hay không”, ông Sơn đặt vấn đề.

Tại Quảng Nam, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã yêu cầu các ban ngành tăng cường quản lý tình hình thị trường bất động sản để xử lý kịp thời, tránh xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản.

UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh và huyện, thị xã, thành phố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án hạ tầng, bất động sản, đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính... Kê khai mua - bán nhà đất giá “bèo” bị cơ quan thuế mời làm việc

Thành Vân

NĐTBáo cáo tình hình phát triển đô thị thông minh tại các địa phương

Bộ Xây dựng vừa có văn bản số 1683/BXD-PTĐT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc báo cáo tình hình triển khai Đề án đô thị thông minh.

Bất động sản biển cao cấp hấp dẫn hơn với Bizhouse phong cách châu Âu

Số lượng giới hạn chỉ 145 căn giữa bán đảo Hải Giang khiến siêu phẩm Bizhouse Canal District phong cách châu Âu (Bizhouse Europe) tại dự án MerryLand Quy Nhơn trở nên đắt giá hơn bao giờ hết.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các địa phương chấn chỉnh đấu giá "đất vàng"

Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi Công văn số 2581/BTNMT-TCQLĐĐUBND tới các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về một số giải pháp tăng cường công tác quản lý đất đai trong tình hình hiện nay.

Bất động sản nghỉ dưỡng Bình Định đón sóng đầu tư

Sau quãng thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đang trên đà phục hồi và bùng nổ mạnh mẽ. Đặc biệt, bất động sản nghỉ dưỡng Bình Định hấp ...

Bị chặn nguồn tài chính quen thuộc, giá bất động sản có thể tăng cao bất thường?

Việc chặn những nguồn tài chính quen thuộc, trong khi việc thu hút nguồn vốn từ các sản phẩm tài chính khác cần nhiều thời gian để có thể vận hành ổn thỏa, khiến nguồn cung bất động sản bị ...

Định vị giá trị chủ nhân khi sở hữu căn hộ Happy One Central

Những dự án căn hộ đạt tiêu chuẩn cao cấp cả về quy hoạch, kiến trúc, tiện ích và chất lượng bàn giao như Happy One Central sẽ là “điểm dừng chân” của khách hàng.

Quảng Nam công nhận doanh nghiệp đầu tư hai khu dân cư tại Điện Bàn

Được công nhận năng lực đầu tư Khu dân cư Bình Long, liên danh của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 501 cũng được công nhận đầu tư một khu dân cư khác tại Điện Bàn.

Bên trong căn hộ ven sông MT Eastmark City 39 triệu/m2 "gây sốt" thị trường có gì?

Nằm ngay trung tâm TP. Thủ Đức, khu phức hợp MT Eastmark City trở thành “tâm nhiệt” khi ra mắt tháp đẹp nhất ven sông với giá từ 39 triệu/m2.

Bất động sản Đà Nẵng quay trở lại đường đua

Sau thời gian dài trầm lắng do đại dịch, bất động sản nói chung và dòng nghỉ dưỡng nói riêng tại Đà Nẵng – Quảng Nam bứt phá trở lại, mang đến cơ hội tốt cho nhà đầu tư nắm bắt cơ hội.