Dự báo biến động giá vàng, giá dầu trong tháng 9

Kỳ vọng giá vàng trong tháng 9 lên mức 2.000 USD là khá khó. Trong khi đó, dự kiến giá xăng dầu Việt Nam sẽ điều chỉnh giảm, theo nhận định từ chuyên gia của Vantage tại Việt Nam.

1610 views Link gốc

Nhìn nhận về giá vàng, ông Phan Thanh Phụng, Giám đốc đào tạo của Vantage (nhà môi giới đa tài sản toàn cầu) tại Việt Nam đánh giá, tháng 8 không phải là một tháng phục hồi tốt với giá vàng.

Tuy nhiên, điều này không quá bất ngờ, bởi phân tích tháng trước từ tổ chức này kỳ vọng giá vàng sẽ có điều chỉnh sau khi tăng mạnh để có đà tăng trở lại.

Nhìn vào thực tế vào thời điểm cuối tháng trước, xu hướng tăng của giá vàng có dấu hiệu bị phá vỡ, nên kỳ vọng giá vàng trong tháng 9 sẽ lên lại mức 2.000 USD là khá khó.

Theo ông Phụng, tháng 9 này sẽ cần thêm các tin tức hỗ trợ đủ mạnh, để hỗ trợ giá vàng có đủ động lực tăng mạnh như kỳ vọng.

Trong giai đoạn hiện nay, vàng có thể xem là khá “lẻ loi” khi ngược hướng với nhiều sản phẩm đầu tư khác như trái phiếu, chứng khoán… Do đó, các dịch chuyển dù nhỏ nhất từ các sản phẩm đầu tư này đều sẽ là trở ngại lớn của giá vàng sắp tới.

Tại Việt Nam, giá vàng SJC không có nhiều thay đổi trong tháng 8, với mức độ biến động tăng/giảm trong khoảng 50 – 100 nghìn đồng/lượng. Với giá mua vào/ bán ra cao nhất trong tháng tương ứng 66.750/67.350 nghìn đồng thì có thể càng gần cuối năm, vùng giá này có thể nới rộng thêm, ông Phụng nhận định.

Với giá dầu, nhịp giảm được kỳ vọng trước đó đã xuất hiện theo đúng kịch bản ở vùng giá 84 USD. Ở thời điểm viết bài, giá dầu đã giảm về mức khoảng 77,5 USD, và có dấu hiệu hồi phục.

Theo ông Phụng, kỳ vọng sau lần điều chỉnh này, giá dầu có thể tăng lại vùng 85 USD, sau đó dựa vào các tin tức tiếp theo mới có căn cứ để đưa ra các chiến lược tiếp theo. Ông dự báo sắp tới sẽ là xu hướng tăng tiếp lên các vùng mới 88 – 90 USD nhiều hơn.

Tại Việt Nam, giá xăng dầu trong tháng 8 có mức tăng đáng kể. Điều này được hiểu do thị trường Việt Nam là thị trường chịu tác động chậm hơn thị trường quốc tế. Dự kiến trong tháng 9, giá xăng dầu sẽ điều chỉnh giảm lại sau khi tăng khá cao.

Ngoài ra, với đồng USD, đồng tiền này vẫn giữ được đà phục hồi tốt, và phá vỡ xu hướng giảm đã thiết lập từ lâu. Đây là một tín hiệu tích cực trong tương lai cho đồng bạc xanh.

Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài, USD đang tiến về vùng kháng cự ở ngưỡng khoảng 104 USD. Có thể từ đây, USD sẽ có nhịp điều chỉnh lại trước khi có sự bứt phá đủ mạnh và hình thành xu hướng mới.

Tại Việt Nam, tỷ giá USD/VND tăng lên ngưỡng 24.000, một kết quả không quá bất ngờ khi tỷ giá USD liên tục tăng trong thời gian qua.

Tỷ giá USD/VND tăng sẽ là yếu tố bất lợi, khi đa số các lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam đang phụ thuộc vào việc nhập khẩu. Tỷ giá tăng bắt buộc các doanh nghiệp phải tăng chi phí sản xuất, dẫn đến tăng giá thành khi đến tay người tiêu dùng.

Tuy nhiên, theo ông Phụng, điều này cũng không nên quá tiêu cực, vì Chính phủ luôn có kế hoạch dự trữ ngoại hối để có thể nhanh chóng can thiệp xử lý, khi các yếu tố này có thể gây ảnh hưởng suy thoái cho nền kinh tế.Ngân hàng tung cơn lốc ưu đãi dịp cuối năm

Nam A Bank vừa triển khai chương trình khuyến mại “OPBA vi vu ba miền”, khách hàng có cơ hội nhận hàng trăm ngàn phần quà hấp dẫn như: Sổ tiết kiệm 310 triệu đồng, Iphone 14 pro, Macbook Air M1, AirPods ...

Xuất hiện nhiều thủ đoạn phạm tội mới về tham nhũng, đòi nợ

DNVN - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho biết, tình hình tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp. Xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội mới để tham nhũng, ...

Quốc hội “chốt” mục tiêu tăng trưởng năm 2024 từ 6,0-6,5%

(NLĐO) - Quốc hội đã thống nhất đưa ra chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2024 là từ 6,0-6,5%

Lại rộ lừa đảo mua sắm trực tuyến

Cùng với sự bùng nổ của thương mại điện tử, các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên kênh bán hàng này ngày càng gia tăng, nhất là vào mùa cao điểm mua sắm cuối năm

Doanh nghiệp Việt trước thách thức “xanh hóa” của EU

Việc xuất khẩu sang thị trường EU sẽ gặp nhiều thách thức khi doanh nghiệp phải đáp ứng các đòi hỏi về tiêu chuẩn xanh, bền vững đầy khắt khe.

Dòng tiền bám theo khu công nghiệp

Nhà đầu tư bất động sản song hành cùng các nhà sản xuất công nghiệp hướng đến những tỉnh thành có giá đất rẻ nhưng thuận lợi về giao thông.

Ngân hàng tư nhân vượt trần vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn

Việc tỷ lệ này đang ở mức cao hơn tới 9% so với quy định mới, nhóm ngân hàng thương mại cổ phần đang chịu thêm áp lực trong việc cơ cấu lại nguồn vốn và hoạt động cho vay.

Ngân hàng Nhà nước chưa xóa bỏ phân bổ hạn mức tín dụng

"Ngân hàng Nhà nước vẫn sẽ tiếp tục sử dụng công cụ phân bổ tín dụng cho đến khi các sản phẩm khác như trái phiếu doanh nghiệp phát triển đủ lớn, có thể đáp ứng được nhu cầu vốn”, ...

Cho vay đầu tư công rủi ro nợ xấu cao

Theo Thống đốc NHNN, nguyên nhân chủ yếu là các phương án tài chính của các dự án thường không đúng như với phương án tài chính xây dựng ban đầu.