Doanh nghiệp gặp khó khi xuất khẩu hải sản vì vướng quy định gỡ "thẻ vàng"

Doanh nghiệp gặp khó khi xuất khẩu hải sản vì vướng quy định gỡ "thẻ vàng"

(NLĐO) – Nhiều doanh nghiệp gặp vướng khi xin cấp giấy xác nhận nguyên liệu (S/C) và giấy chứng thư an toàn thực phẩm (H/C) cho lô hải sản xuất khẩu sang EU

69 views Link gốc

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản phản ánh những bất cập phát sinh khi thực hiện Quyết định 81 ban hành tháng 2-2023 của Chính phủ về "Kế hoạch hành động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU - quy định gỡ "thẻ vàng"), chuẩn bị làm việc với đoàn thanh tra Ủy ban châu Âu (EU) lần thứ 4".

Theo VASEP, một số trường hợp dù doanh nghiệp vẫn đang thực hiện tốt các quy định hiện hành về chống khai thác IUU, gỡ thẻ vàng IUU nhưng gặp vướng khi lô hàng không xin được giấy xác nhận nguyên liệu (S/C).

Cụ thể, có doanh nghiệp gặp vướng mắc khi mua cá cờ kiếm của tàu có giấy phép khai thác chính là cá ngừ, bị ban quản lý cảng cá từ chối cấp S/C dù quá trình ra khơi, ngoài cá ngừ là nguyên liệu khai thác chính thì ngư dân vẫn khai thác được các loại cá khác.

Có trường hợp doanh nghiệp mua cá ngừ vây vàng cỡ lớn không xin được giấy xác nhận nguyên liệu vì ban quản lý cảng cá cho rằng kích cỡ lớn, không phải cá ngừ vây vàng. Điều này doanh nghiệp cho rằng không hợp lý vì không tìm thấy quy định phân loại cá ngừ vây vàng theo kích cỡ.

Một bất cập khác là doanh nghiệp không xin được giấy chứng thư an toàn thực phẩm (H/C) cho một số lô hải sản khai thác xuất khẩu châu Âu với các lô hàng có nguyên liệu từ tàu khai thác dài ngày.

Doanh nghiệp gặp khó khi xuất khẩu hải sản vì vướng quy định gỡ thẻ vàng - Ảnh 1.

Cá ngừ được trưng bày tại Triển lãm Vietfish 2022 tại TP HCM

Điều này xuất phát từ nghi ngại của cơ quan quản lý rằng thời gian từ lúc bắt đầu khai thác đến bốc dỡ nguyên liệu khi cập cảng của tàu cá kéo dài mà không có hoạt động chuyển tải sẽ không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, việc tàu cá ra khơi dài ngày không đồng nghĩa với các lô hải sản cũng có thời gian lưu trữ tương ứng vì ngư dân có nhiều chuyến quăng lưới suốt thời gian ra ngư trường.

Hơn nữa, theo VASEP, Việt Nam hiện chưa có có quy định về thời gian khai thác biển như thế nào mới được xuất khẩu. Vì vậy, việc đánh giá mức độ đáp ứng an toàn thực phẩm của lô hàng nếu xét thấy cần thiết có thể dùng các chỉ tiêu khác.

VASEP cho rằng những vấn đề phát sinh nêu trên đang ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu của các doanh nghiệp, cần được tháo gỡ để khơi thông chuỗi khai thác - chế biến - xuất khẩu hải sản sang EU.

Tin- ảnh: Ngọc Ánh
 


Động lực hiện thực hóa cam kết phát triển bền vững

Tăng cường an sinh xã hội, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn là những yếu tố quan trọng giúp Việt Nam thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) theo Chương ...

Marketing sáng tạo hỗ trợ doanh nghiệp thực hành phát triển bền vững

Lồng ghép giới, thực hành CSV, CSR là những xu thế marketing mới, giúp doanh nghiệp vừa nâng cao thương hiệu, tiếp cận khách hàng tốt hơn, vừa khuyến khích nhân rộng những giá trị bền vững tới ...

Vì sao mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội chưa hút khách dù nhu cầu tăng cao?

DNVN - Nhu cầu mở rộng mặt bằng tại khu vực trung tâm Hà Nội đã có sự gia tăng nhưng thị trường mặt bằng bán lẻ gặp những khó khăn nhất định. Đặc biệt về khả năng hấp thụ khi một số ...

F88 lên tiếng sau khi công an kiểm tra hàng loạt phòng giao dịch

(NLĐO) - Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 cho biết việc kiểm tra các phòng giao dịch của F88 tại một số tỉnh thời gian qua là đợt kiểm tra hành chính định kỳ của công an địa phương.

Bài học chuyển đổi số nhìn từ câu chuyện của thành phố Huế

Bằng cách triển khai ứng dụng Hue-S, Thừa Thiên Huế đã đảm bảo mục tiêu chuyển đổi số gắn chặt với từng người dân và vì lợi ích người dân.

Hạ mặt bằng lãi suất sẽ giúp nhu cầu vay vốn khởi sắc trở lại

Sau quyết định giảm các mức lãi suất điều hành của ngân hàng nhà nước, nhiều ngân hàng thương mại đã nhanh chóng thay đổi biểu lãi suất.

Đề xuất áp dụng thuế suất thấp hơn đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

DNVN - Theo đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi), Bộ Tài chính đề xuất nghiên cứu bổ sung quy định về mức thuế suất đối với doanh nghiệp thuộc nhóm doanh nghiệp ...

Quy định tính thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Thông tư số 13 quy định chi tiết về giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng, đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản...

Nông sản thực phẩm Việt Nam tìm cách chinh phục thị trường khó tính

Đầu tư, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất để tạo ra sản phẩm chế biến sâu, chất lượng cao, doanh nghiệp nông sản, thực phẩm Việt Nam từng bước khẳng định thương hiệu trên thị ...