Doanh nghiệp chật vật tuyển lao động cuối năm

Nhu cầu tuyển dụng lớn nhưng nhiều doanh nghiệp phải "chật vật" khi tuyển dụng lao động thời vụ, dịp cận Tết.

168 views Link gốc

Sợ về muộn thì không có Tết là tâm trạng chung của nhiều người lao động khi mỗi tỉnh, thành phố đang đặt ra những tiêu chí xét nghiệm, cách ly riêng với người về quê ăn Tết. Vì thế, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng trả mức lương hấp dẫn nhưng rất khó níu kéo được người lao động ở lại, trong khi đó tuyển thêm lao động lại không dễ dàng.

''Các bạn rất băn khoăn là nên ở lại hay nên về. Về thì lỡ gặp F0 thì sao, hay bị cách ly thì như thế nào. Chính vì thế tôi phải tuyển thêm lao động thời vụ để lấp khoảng trống đó. Nhưng rất khó khăn vì lao động có nhiều nhưng đúng chuyên môn của mình lại không có'', bà Lê Thị Xuân, Giám đốc điều hành Trung tâm Tiệc cưới Plaza cho biết.

Nếu về quê theo lịch của doanh nghiệp, cách ly xong là hết Tết, nhiều người lao động xin nghỉ sớm hơn chục ngày khiến nhiều cửa hàng phải thay đổi phương án kinh doanh.

Doanh nghiệp chật vật tuyển lao động cuối năm - Ảnh 1.
 

Chị Bùi Thanh Huyền, Phụ trách quản lý cửa hàng thời trang áo dài cho biết: ''Mọi năm thì 27, 28 Tết người ta về cũng được còn năm nay 20 đã có người muốn xin về vì người ta còn phải cách ly ở quê nên phải về sớm hơn''.

Chị Nguyễn Huyền Trang, Quản lý quán cà phê cho biết thêm: ''Có rất nhiều bạn đã về quê. Hiện tại thì mình cũng đang rất là kẹt người, các bạn ở lại thì phải làm tăng ca rất nhiều so với ngày trước''.

Ngay tại sàn việc làm Hà Nội, nơi vốn sôi động các hoạt động tuyển dụng thì những ngày này, số lao động đến đăng ký phỏng vấn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ trong thời gian này cũng tăng từ 15 - 20% so với trước nhưng cũng không có người dự tuyển.

Dù nhu cầu tìm kiếm lao động tăng cao nhưng doanh nghiệp tuyển người thời điểm này không hề dễ. Đại dịch COVID-19 đã và đang khiến thị trường lao động đối mặt với tình trạng khủng hoảng khi cung - cầu lao động mất cân bằng ở nhiều các địa bàn, ngành nghề.

Hướng đến 80% lao động thất nghiệp được giới thiệu việc làm miễn phí

Đây là kế hoạch UBND TP Hà Nội đề ra. Theo đó, Hà Nội đặt mục tiêu, trong giai đoạn 2022-2025, Thành phố sẽ tư vấn miễn phí về nhiều mặt cho 100% người lao động đang đóng Bảo hiểm thất nghiệp bị chấm dứt hợp đồng lao động nếu họ có nhu cầu; 80% số lao động thất nghiệp có nhu cầu tìm việc làm được giới thiệu việc làm miễn phí, trong đó có 60% số người được giới thiệu việc làm thành công.Sau vụ Tân Hoàng Minh, nhiều doanh nghiệp mua lại trái phiếu trước hạn

Hoạt động mua lại trái phiếu trước hạn của các doanh nghiệp tăng mạnh trong tháng 4. Tiền mặt Thaiholdings còn 60 tỉ đồng, bầu Thụy trả Tân Hoàng Minh 840 tỉ ra sao?Tân Hoàng Minh nói gì về việc ...

Hỗ trợ đào tạo nghề theo Nghị quyết 68: Doanh nghiệp nhỏ than khó tiếp cận

Liên quan đến chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho doanh nghiệp và người lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp cho hay vẫn chưa thể tiếp cận.

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và BIDV kí hợp tác toàn diện giai đoạn 2022 – 2026

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2022 – 2026 vào ngày 16/5/2022 tại TP.HCM.

Doanh nghiệp tại TP.HCM muốn được tăng giờ làm thêm

Doanh nghiệp tại TP.HCM mong muốn được tăng giờ làm thêm của người lao động nhằm đẩy nhanh quá trình khôi phục sản xuất sau thời gian chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 và đáp ứng đơn hàng đang tăng ...

Viettel hợp tác xây dựng Trung tâm logistics, Trung tâm dữ liệu cho tỉnh Khánh Hòa

UBND tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số toàn diện.

Khối lượng hàng hóa qua cảng biển Đà Nẵng 4 tháng đầu năm giảm 2,32% so với cùng kỳ 2021

DNVN - Cảng vụ Hàng hải Đà Nẵng vừa có Công văn số 299/CVHHĐN-PC báo cáo Cục Hàng hải Việt Nam về tình hình khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển Đà Nẵng trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2022.

Rà soát quy định không tính giá trị đất vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa, thoái vốn

DNVN - Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp Đặng Quyết Tiến đề xuất cần rà soát, nghiên cứu quy định việc không tính giá trị đất vào giá trị doanh nghiệp (DN) khi thực hiện cổ phần hóa ...

Hàng loạt doanh nghiệp mất mốc vốn hóa tỷ USD

Vốn hóa thị trường "bốc hơi" 22,3% xuống 6,2 triệu tỷ đồng trong vòng gần 1 tháng rưỡi qua. Nhiều doanh nghiệp mất mốc vốn hóa tỷ USD như Đô thị Kinh Bắc, Tập đoàn Gelex, Tập đoàn Đất Xanh, ...

Đồng Tháp: Nhiều dự án khởi nghiệp thành công từ sen

DNVN - Tại Đồng Tháp, nhiều dự án khởi nghiệp từ sen của các bạn trẻ đã thành công như Ecolotus của Khởi Minh Thành Công, tinh dầu hương Đồng Tháp, nhang sen Liên Tâm, sữa hạt Sen Ba Tre...