Doanh nghiệp bất động sản chi nghìn tỷ trả lãi trái phiếu

Địa ốc Việt Hân, Hano-Vid là những công ty vừa công bố thông tin trái phiếu với tổng dư nợ mỗi công ty hơn 10.000 tỷ đồng và lãi phải trả hàng năm gần 1.000 tỷ đồng.

164 views Link gốc

Công bố thông tin định kỳ về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu doanh nghiệp của Công ty Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân cho biết đến cuối năm ngoái, tổng dư nợ trái phiếu của doanh nghiệp là 10.300 tỷ đồng.

Trong đó, 120 lô trái phiếu được Việt Hân phát hành năm 2020 có quy mô 6.000 tỷ đồng có kỳ hạn 7 năm. Số tiền lãi công ty phải trả cho lô trái phiếu này là trong năm ngoái là 648 tỷ đồng, tương đương với lãi suất 10,8%/năm.

9 lô trái phiếu còn lại được phát hành vào năm 2021, quy mô 4.300 tỷ đồng, có lãi suất thực tế 10%/năm. Tuy nhiên, theo quy định của lô trái phiếu, tiền lãi sẽ được trả một lần vào ngày đáo hạn, do đó Việt Hân chưa phải trả lãi cho những lô trái phiếu này.

Công ty Việt Hân được thành lập vào năm 2006 với vốn điều lệ 320 tỷ đồng, gắn với tên tuổi của doanh nhân Đinh Trường Chinh. Lĩnh vực hoạt động chính của công ty là đầu tư, kinh doanh bất động sản. Việt Hân từng phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn 2010 – 2011 khi công ty công bố hàng loạt dự án khủng như Dream City, Castle Plaza nay là TNR Goldmark City, Skypark Long Điền…

Năm 2016, Việt Hân được cho là đổi chủ với sự xuất hiện của Chủ tịch HĐQT và người đại diện pháp luật mới. Cũng với đó công ty đẩy mạnh phát triển các dự án ở nhiều tỉnh thành phố khác trên cả nước như Quảng Ninh, Đak Lak, Bạc Liêu, Bắc Giang...

Để tài trợ vốn cho các dự án, từ năm 2017, Việt Hân bắt đầu đẩy mạnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Cụ thể, công ty đã phát hành hơn 327 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn hai năm, thông qua 10 lô lẻ cho các nhà đầu tư cá nhân. 

Cùng với Việt Hân, một công ty bất động sản khác cũng có quy mô cả chục nghìn tỷ đồng vừa công bố thông tin là Công ty Bất động sản Hano-Vid. 

Bản công bố thông tin tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu doanh nghiệp năm 2022 cho biết, Hano-Vid đã trả lãi cho 180 lô trái phiếu doanh nghiệp phát hành năm 2020, quy mô gần 8.700 tỷ đồng. Các trái phiếu này không có tài sản đảm bảo, kỳ hạn 5 và 7 năm. Số tiền phải trả cho những lô trái phiếu này là hơn 900 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ngay tháng 3 năm ngoái, Hano-Vid còn phát hành 2 lô trái phiếu, mỗi lô quy mô 500 tỷ đồng, kỳ hạn 7 năm, lãi thanh toán vào ngày đáo hạn trái phiếu.

Dù không phải tên tuổi được nhiều người biết đến, Hano-Vid đang triển khai khá nhiều dự án bất động sản quy mô lớn tại nhiều tỉnh thành như Hà Tĩnh, Yên Bái, Đắk Nông, Quảng Ninh, Sơn La, Hậu Giang, Bình Định...Dòng tiền bám theo khu công nghiệp

Nhà đầu tư bất động sản song hành cùng các nhà sản xuất công nghiệp hướng đến những tỉnh thành có giá đất rẻ nhưng thuận lợi về giao thông.

Tập trung gỡ khó cho bất động sản

Thị trường bất động sản đến nay vẫn còn tới gần 800 dự án vướng mắc pháp lý đang chờ được tháo gỡ

Tìm ngòi nổ kích hoạt dòng tiền vào bất động sản

Nhà đầu tư đang tìm kiếm bất động sản vừa có khả năng tăng giá, vừa tạo ra dòng tiền.

Giảm 30% tiền thuê đất của năm 2023: Gỡ khó dòng tiền cho doanh nghiệp

Đối tượng được giảm là tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được nhà nước cho thuê đất trực tiếp dưới hình thức trả tiền hàng năm.

Doanh nghiệp cần thêm chính sách chuyển đổi xanh

Nhận thức về chuyển đổi xanh ngày càng được nâng cao nhưng nhiều doanh nghiệp đang không biết phải thực hành thế nào do chưa có cơ chế, chính sách khuyến khích rõ ràng.

Các toà nhà văn phòng chạy đua chứng nhận xanh

Trước nhu cầu ngày càng cao của khách thuê, thị trường văn phòng cho thuê đang chứng kiến sự chạy đua của các chủ đầu tư dự án để đạt chứng nhận xanh quốc tế.

Áp lực dòng tiền đeo bám doanh nghiệp bất động sản

Ba nguồn vốn chính từ khách hàng, phát hành trái phiếu và tín dụng ngân hàng đều chưa được khơi thông.

Thị trường chung cư Hà Nội qua đáy

Chính sách kích cầu từ chủ đầu tư thông qua hỗ trợ lãi suất và quà tặng đã giúp tăng sức mua trên thị trường căn hộ.

10 dự án ở Bình Dương được phép bán nhà

Các dự án được bán nhà ở hình thành trong tương lai chủ yếu thuộc ba địa phương là TP Thuận An, TP Thủ Dầu Một và thị xã Bến Cát của tỉnh Bình Dương.