Doanh nghiệp bất động sản chi nghìn tỷ trả lãi trái phiếu

Địa ốc Việt Hân, Hano-Vid là những công ty vừa công bố thông tin trái phiếu với tổng dư nợ mỗi công ty hơn 10.000 tỷ đồng và lãi phải trả hàng năm gần 1.000 tỷ đồng.

91 views Link gốc

Công bố thông tin định kỳ về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu doanh nghiệp của Công ty Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân cho biết đến cuối năm ngoái, tổng dư nợ trái phiếu của doanh nghiệp là 10.300 tỷ đồng.

Trong đó, 120 lô trái phiếu được Việt Hân phát hành năm 2020 có quy mô 6.000 tỷ đồng có kỳ hạn 7 năm. Số tiền lãi công ty phải trả cho lô trái phiếu này là trong năm ngoái là 648 tỷ đồng, tương đương với lãi suất 10,8%/năm.

9 lô trái phiếu còn lại được phát hành vào năm 2021, quy mô 4.300 tỷ đồng, có lãi suất thực tế 10%/năm. Tuy nhiên, theo quy định của lô trái phiếu, tiền lãi sẽ được trả một lần vào ngày đáo hạn, do đó Việt Hân chưa phải trả lãi cho những lô trái phiếu này.

Công ty Việt Hân được thành lập vào năm 2006 với vốn điều lệ 320 tỷ đồng, gắn với tên tuổi của doanh nhân Đinh Trường Chinh. Lĩnh vực hoạt động chính của công ty là đầu tư, kinh doanh bất động sản. Việt Hân từng phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn 2010 – 2011 khi công ty công bố hàng loạt dự án khủng như Dream City, Castle Plaza nay là TNR Goldmark City, Skypark Long Điền…

Năm 2016, Việt Hân được cho là đổi chủ với sự xuất hiện của Chủ tịch HĐQT và người đại diện pháp luật mới. Cũng với đó công ty đẩy mạnh phát triển các dự án ở nhiều tỉnh thành phố khác trên cả nước như Quảng Ninh, Đak Lak, Bạc Liêu, Bắc Giang...

Để tài trợ vốn cho các dự án, từ năm 2017, Việt Hân bắt đầu đẩy mạnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Cụ thể, công ty đã phát hành hơn 327 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn hai năm, thông qua 10 lô lẻ cho các nhà đầu tư cá nhân. 

Cùng với Việt Hân, một công ty bất động sản khác cũng có quy mô cả chục nghìn tỷ đồng vừa công bố thông tin là Công ty Bất động sản Hano-Vid. 

Bản công bố thông tin tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu doanh nghiệp năm 2022 cho biết, Hano-Vid đã trả lãi cho 180 lô trái phiếu doanh nghiệp phát hành năm 2020, quy mô gần 8.700 tỷ đồng. Các trái phiếu này không có tài sản đảm bảo, kỳ hạn 5 và 7 năm. Số tiền phải trả cho những lô trái phiếu này là hơn 900 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, ngay tháng 3 năm ngoái, Hano-Vid còn phát hành 2 lô trái phiếu, mỗi lô quy mô 500 tỷ đồng, kỳ hạn 7 năm, lãi thanh toán vào ngày đáo hạn trái phiếu.

Dù không phải tên tuổi được nhiều người biết đến, Hano-Vid đang triển khai khá nhiều dự án bất động sản quy mô lớn tại nhiều tỉnh thành như Hà Tĩnh, Yên Bái, Đắk Nông, Quảng Ninh, Sơn La, Hậu Giang, Bình Định...Vì sao mặt bằng cho thuê ế ẩm nhưng không giảm giá?

(NLĐO) - Chủ nhà và khách thuê chưa tìm được tiếng nói chung; để "thoát ế", chủ nhà nên giảm giá mặt bằng 30%-40% và chỉ lấy tiền cọc 1 tháng thay vì 3 tháng.

Làn sóng đổi chủ dự án bất động sản sau khủng hoảng nợ

Hải Phát, Novaland, Phát Đạt, Khang Điền...và cả Vinhomes đã phải bán tài sản hoặc tái cơ cấu cổ đông công ty để thoát khỏi khủng hoảng.

Người mua nhà còng lưng gánh lãi

Từ đầu năm 2023, hàng loạt thông tin về việc giảm lãi suất được công bố đã khiến nhiều nhà đầu tư, người mua nhà kỳ vọng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, đã gần nửa năm trôi qua, ...

Cách nào nắn dòng vốn từ bất động sản sang sản xuất?

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam, suốt từ tháng 5/2022 đến nay, giao dịch bất động sản trong tình trạng bắt đáy.

Áp lực bán tăng mạnh trên thị trường căn hộ thứ cấp

Việc các nhà đầu tư, người mua nhà gặp khó khăn về tài chính trong bối cảnh lãi suất tăng mạnh đang dẫn đến làn sóng bán tài sản trên thị trường thứ cấp.

Dùng hệ số K để mở khóa “ẩn số” tiền sử dụng đất

Áp dụng phương pháp điều chỉnh hệ số giá đất (hệ số K) để tính tiền sử dụng đất không chỉ mở ra triển vọng gỡ khó cho hàng trăm dự án đang chờ được phê duyệt tiền sử dụng đất ...

Đất nền không phục vụ nhu cầu ở thực tiếp tục giảm giá

Những sản phẩm đất nền không phục vụ nhu cầu ở thực, không khai thác thương mại, vẫn tiếp tục xu hướng giảm giá sâu trong bối cảnh thanh khoản thị trường thấp.

Bất động sản nghỉ dưỡng có dấu hiệu hồi phục

Trong bối cảnh khó khăn chung, nhưng đã có những dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bắt đầu gượng dậy, nhà đầu tư lạc quan trở lại.

Ban hành danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất

Phó thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 13/2023/QĐ-TTg ban hành Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất.