Điểm sáng khởi nghiệp sáng tạo

Điểm sáng khởi nghiệp sáng tạo

Dù xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo có phần muộn hơn các địa phương khác nhưng sau 4 năm, Quảng Nam đã vươn lên đứng đầu khu vực miền Trung - Tây Nguyên và thuộc tốp đầu cả nước

256 views Link gốc

Bằng việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) vào ngày 6-1-2017, tỉnh Quảng Nam chính thức khởi động xây dựng hệ sinh thái KNĐMST hơi muộn, sau 4 địa phương khác tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên gồm Đà Nẵng, Bình Định, Thừa Thiên - Huế, Đắk Lắk. Thế nhưng, với truyền thống vượt khó và duy tân, đến năm 2020, hệ sinh thái KNĐMST Quảng Nam đã định hình và hoàn thành vượt các chỉ tiêu trong giai đoạn 1. Từ năm 2021, Quảng Nam tiếp tục tiến vào giai đoạn tiếp theo với cách làm mới.

Cách làm đặc biệt

Ông Phạm Ngọc Sinh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN), Trưởng Ban Điều hành hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam - cho biết kế hoạch xây dựng hệ sinh thái KNĐMST trên địa bàn Quảng Nam đến năm 2025 được UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định số 4396/QĐ-UBND ký ngày 18-12-2017 khá đặc biệt.

Cụ thể, kế hoạch này được xây dựng trên cơ sở tích hợp tất cả các quyết định, đề án của Chính phủ, bộ, ban, ngành liên quan đến KNĐMST, như đề án hỗ trợ hệ sinh thái KNĐMST quốc gia, đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, hỗ trợ học sinh - sinh viên, thanh niên, nông dân khởi nghiệp… Đây là cách làm hoàn toàn mới và trên cả nước chỉ duy nhất tỉnh Quảng Nam thực hiện. Hệ sinh thái này giúp hỗ trợ, liên kết các start-up (người khởi nghiệp) cùng nhau phát triển, tạo niềm tin cho các start-up dám dấn thân khởi nghiệp, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Điểm sáng khởi nghiệp sáng tạo - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Trần Văn Tùng (thứ 2 từ phải qua) tại một gian hàng giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo của doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam Ảnh: TRẦN THƯỜNG

Tới thời điểm này, Quảng Nam cũng là địa phương duy nhất của miền Trung xây dựng, phát triển hệ sinh thái KNĐMST cấp huyện. Đã có 17/18 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Nam thành lập CLB, hội KNĐMST. Các ngành chức năng tỉnh Quảng Nam nhìn nhận với ý tưởng và dự án khởi nghiệp tỉnh đều có cơ chế hỗ trợ nhưng cái gốc lại nằm ở dưới cơ sở, là nền tảng quyết định sự thành công.

Ở cấp độ khu vực, Quảng Nam là tỉnh khởi xướng và duy trì mạng lưới CLB khởi nghiệp miền Trung - Tây Nguyên nhằm tạo lập hệ sinh thái KNĐMST khu vực phát triển bền vững. Chương trình ký kết đã phát huy hiệu quả tích cực, nhất là phối hợp với các CLB, doanh nghiệp (DN) trong công tác đào tạo, hướng dẫn các dự án khởi nghiệp; xây dựng tinh thần, văn hóa khởi nghiệp… Ngoài ra, Quảng Nam cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mở các chuyên mục, diễn đàn, cuộc thi trên báo, đài địa phương để giới thiệu, vinh danh các tấm gương khởi nghiệp, lan tỏa tinh thần này đến các tầng lớp nhân dân…

Bứt phá ngoạn mục

Để tạo điều kiện cho các bạn trẻ khởi nghiệp, Quảng Nam đã ban hành nhiều cơ chế trên hầu hết các lĩnh vực để các start-up thoải mái lựa chọn. Những cơ chế này được giới thiệu và đăng tải công khai trên các nền tảng internet, mạng xã hội để mọi người dễ biết, dễ tìm kiếm. Nếu ai đủ điều kiện, đáp ứng cơ chế nào thì làm hồ sơ để được hỗ trợ cơ chế đó với thủ tục khá đơn giản. Quan điểm của tỉnh Quảng Nam là cơ chế của nhà nước mang tính chất hỗ trợ, khuyến khích chứ không phải nhà nước bỏ tiền ra làm hết để phục vụ các dự án start-up.

Tỉnh Quảng Nam cũng đã thành công trong việc huy động nguồn lực, kết nối với các doanh nhân, DN lớn để hỗ trợ các start-up theo phương thức "xã hội hóa". Hầu hết các diễn đàn, các sự kiện lớn đều có sự tham gia của lực lượng doanh nhân, DN lớn. Từ đó, các start-up được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm quản trị kinh doanh, phát triển thương mại sản phẩm, thị trường, marketing… Tỉnh Quảng Nam còn phối hợp với Hội Doanh nhân Quảng Nam ở TP HCM và các tỉnh phía Nam để làm cầu nối tiêu thụ cho các sản phẩm start-up Quảng Nam vào thị trường miền Nam. Đây chính là cơ hội để các start-up liên kết, liên doanh.

Một cách làm được đánh giá cao khác là tỉnh Quảng Nam kết nối với Tập đoàn VN Đà Thành thành lập quỹ hỗ trợ DN Quảng Nam, trị giá 50 tỉ đồng, nhằm hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp với hình thức cho vay ưu đãi lãi suất 0%. Trong đợt dịch Covid-19 mới đây, Tập đoàn VN Đà Thành đã giúp 14 dự án vay hỗ trợ lãi suất 0% để xoay xở trong thời điểm khó khăn.

Mô hình "khởi nghiệp tích hợp" đã làm thay đổi bộ mặt khởi nghiệp của tỉnh Quảng Nam. Sau 4 năm, Quảng Nam có một hệ sinh thái KNĐMST lớn mạnh, được các cơ quan như Bộ KH-CN, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam… đánh giá là địa phương đứng đầu khu vực miền Trung - Tây Nguyên và thuộc tốp đầu cả nước. Kết thúc năm 2020, Quảng Nam có 61 dự án KNĐMST được UBND tỉnh công nhận, hơn 200 sản phẩm OCOP (chương trình Mỗi xã một sản phẩm), trong đó nhiều sản phẩm được công nhận 3, 4 sao. Sản phẩm khởi nghiệp của Quảng Nam đa dạng, độc đáo, được người tiêu dùng trên cả nước đánh giá cao, nhiều sản phẩm đã xuất khẩu ra nước ngoài. Các dự án KNĐMST của Quảng Nam cũng đạt thành tích cao tại các cuộc thi cấp trung ương.

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH-CN, đánh giá: Thời gian qua, Quảng Nam đã đạt được nhiều thành quả tốt trong xây dựng hệ sinh thái KNĐMST và đã thành công trong việc kết nối với các tỉnh, thành khu vực miền Trung - Tây Nguyên trong hoạt động này. 

Văn hóa khởi nghiệp đã hình thành

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết trong thời gian qua, nhất là 3 năm gần đây, phong trào KNĐMST ở tỉnh Quảng Nam phát triển rất mạnh mẽ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Tinh thần dấn thân khởi nghiệp được lan tỏa rộng rãi, văn hóa khởi nghiệp được hình thành. Các cấp, các ngành, cộng đồng DN, mọi tầng lớp nhân dân quan tâm, hưởng ứng tham gia đầy tâm huyết. Sự phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái KNĐMST của tỉnh Quảng Nam đã được các địa phương trên cả nước ghi nhận, đánh giá cao.

TRẦN THƯỜNG - PHÚ HUY


Việt Nam là bệ phóng tốt để công ty mở rộng kinh doanh ra khu vực Đông Nam Á

Sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ và nhu cầu kỹ thuật số tăng cao sau đại dịch là sức hút của Việt Nam, giới chuyên gia về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đánh giá.

Startup Loship muốn đi vay thay vì gọi vốn

Trước đó, CEO Nguyễn Hoàng Trung từng tiết lộ sẽ tiến tới vòng gọi vốn Series C trong quý 1/2022, với định giá tăng gấp đôi.

Startup 'Uber trong ngành bất động sản' giúp đặt cọc nhà trực tuyến

Hiện startup OHIO có hơn 20 sàn F1 đang làm việc cùng và có số lượng người dùng là gần 2.000 môi giới tự do.

Tự thiết kế đồ chơi nhờ xem YouTube, chàng trai trẻ lập startup triệu USD, lọt danh sách Forbes 30 Châu Á

Với khoản vay 20.000 USD, Jackson Aw biến công ty khởi nghiệp của mình thành một doanh nghiệp kinh doanh đồ chơi quốc tế trị giá hàng triệu USD.

Ngân hàng số Cake tham gia thị trường ứng lương tức thì

Đây là lần đầu tiên một ngân hàng chính thống tại Việt Nam có khoản vay nhanh trong vòng 01 tháng dành cho người lao động.

7 chiêu đàm phán của các Shark mà start-up cần biết khi gọi vốn trên Shark Tank: Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng!

Các Shark là những chuyên gia đàm phán. Việc hiểu rõ các kỹ thuật mà các Shark thường dùng trong quá trình thương thuyết sẽ giúp start-up đạt được nhiều lợi thế hơn khi ra quyết định.

Startup bất động sản Houze nhận vốn 2 triệu USD

Houze đồng thời công bố hợp tác chiến lược với DKRA Vietnam tạo ra lợi thế về nguồn hàng độc quyền cũng như kinh nghiệm quản trị trong ngành bất động sản Việt Nam.

Startup Việt bán 2 triệu quả trứng gà cho giới thượng lưu

Đây là trứng của những chú gà "hạnh phúc" khi được nuôi bằng dược liệu, nghe nhạc thư giãn và được ngủ trưa, không bị stress để có thể tạo ra những quả trứng thơm ngon.

Người bạn của hơn 200.000 chủ cửa hàng nhỏ khắp Việt Nam

Ngoài sứ mệnh hiện đại hóa giải pháp bán hàng cho các chủ cửa hàng nhỏ, đặt khách hàng là trọng tâm, thì một trong những giải pháp giúp thúc đẩy sự phát triển của Sổ Bán Hàng chính là Amazon ...