Đẩy nhanh đàm phán FTA giữa Việt Nam và khối EFTA

FTA giữa Việt Nam và khối EFTA (FTA Việt Nam - EFTA), gồm 4 nước Iceland, Lichestein, Na Uy, và Thụy Sỹ đang được đẩy nhanh tiến trình đàm phán để sớm đi đến ký kết.

91 views Link gốc
Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Khối mậu dịch tự do châu Âu (FTA Việt Nam – EFTA)
Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Khối mậu dịch tự do châu Âu (FTA Việt Nam – EFTA) đang được đẩy nhanh đàm phán.

Ngày 1/3/2023, tại trụ sở Bộ Công thương, Thứ trưởng Đặng Hoàng An tiếp ông Erling Rimestad, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Na Uy nhân chuyến thăm Việt Nam.

Đánh giá Việt Nam và Na Uy có nhiều tiềm năng hợp tác về công nghiệp, thương mại và đầu tư trong thời gian tới, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đề nghị hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp; nỗ lực đẩy nhanh quá trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và khối EFTA (gồm 4 nước Iceland, Lichestein, Na Uy, và Thụy Sỹ).

Việc đẩy nhanh tiến độ đàm phán FTA với khối EFTA, tiến tới ký kết được hiệp định này sẽ thúc đẩy mở rộng hợp tác về thương mại. Thời gian qua, Đoàn đàm phán hai bên đã có nhiều nỗ lực nhằm thu hẹp tối đa khoảng cách trong các vấn đề còn tồn tại quan điểm khác biệt.

"Việt Nam sẵn sàng có những linh hoạt cần thiết và phía EFTA cūng cần có những linh hoạt nhất định để Hiệp định có tính cân đối, mang lại lợi ích hài hòa cho cả hai bên. Để đạt được điều đó, hai bên cần đàm phán trên cơ sở hiểu rõ những yêu cầu, khả năng đáp ứng cũng như khó khăn riêng của mỗi bên, đồng thời tránh mở lại đàm phán những nội dung đã được hai bên thống nhất", Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh.

Hợp tác về công nghiệp, thương mại và năng lượng Việt Nam-Na Uy tiếp tục được củng cố trong thời gian qua.

Tổng kim ngạch trao đổi giữa hai nước khoảng 500 triệu USD. Hiện, Na Uy có 54 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 192,78 triệu USD, xếp thứ 41/141 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Hiện đang có khoảng 40 doanh nghiệp doanh nghiệp Na Uy đang hoạt động tại Việt Nam.

Ông Erling Rimestad cho rằng Việt Nam - Nauy có thể tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, nhất là Việt Nam và Na Uy có nhiều điểm tương đồng chung như lợi thế địa lý về đường bờ biển; ngành thủy sản là lĩnh vực có thế mạnh của hai nước. Nhờ có đường bờ biển dài, nguồn gió ngoài khơi dồi dào nên ngành công nghiệp dầu khí, năng lượng tái tạo của Na Uy rất phát triển.

Các công ty và cụm công nghiệp của Na Uy đang tận dụng những kiến ​​thức chuyên môn ngoài khơi, đặc biệt là những kinh nghiệm, kỹ năng và kiến ​​thức xây dựng các công trình trên biển của mình, để khẳng định vị thế của mình trên thị trường điện gió ngoài khơi toàn cầu. Na Uy sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cũng như hợp tác trên các lĩnh vực đòi hỏi công nghệ và kỹ thuật cao này cho Việt Nam.

Ngoài ra, các Tập đoàn hàng đầu năng lượng sạch hàng đầu Na Uy gồm: Mainstream, Scatec, Norsk Solar và Equinor... có mặt tại buổi làm việc cũng có nhu cầu tìm hiểu quy định của Việt Nam để phát triển điện gió ngoài khơi.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhận định nhu cầu về năng lượng, cụ thể là điện năng gia tăng sẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai khi Việt Nam phát triển kinh tế, mở rộng đầu tư sản xuất; vì thế để thực hiện các cam kết quốc tế Việt Nam sẽ triển khai đồng bộ, hợp lý và đa đạng hóa các loại hình nguồn điện. Trong đó, Việt Nam có các chính sách hấp dẫn nhằm thu hút các doanh nghiệp FDI đầu tư vào lĩnh vực này.Thế Giới Di Động thu hồi tất cả các khoản đầu tư vào trái phiếu

Trước đó, Thế Giới Di Động từng ghi nhận đầu tư 1.611 tỷ đồng vào trái phiếu ngắn hạn trong báo cáo tài chính quý III năm ngoái.

Doanh nghiệp miệt mài góp nhặt đơn hàng xuất khẩu

Không ngồi chờ khó khăn đi qua, các doanh nghiệp đang miệt mài tìm kiếm đơn hàng để thu về những đồng ngoại tệ từ xuất khẩu, bất kể đơn hàng lớn hay nhỏ.

Đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, NHNN chi nhánh các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo.

Tái định vị doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo để phát triển bền vững

DNVN - Là nền kinh tế có độ mở lớn và trong bối cảnh toàn cầu nhiều biến động, cơ hội đan xen thách thức, Việt Nam không thể đứng yên. Việc tái định vị doanh nghiệp (DN), đổi mới sáng ...

Cơn bĩ cực của doanh nghiệp xây dựng

Thị trường khó khăn, doanh nghiệp xây dựng đang phải đối mặt với tình trạng, càng làm càng lỗ, bị nợ đọng, trả dự án, thậm chí tạm ngừng kinh doanh…

Doanh nghiệp nỗ lực tìm đơn hàng, "giữ việc" cho người lao động

Dù đã gần hết quý I, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn đang nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, sắp xếp tối ưu hóa sản xuất để "giữ việc" cho người lao động.

VCCI đồng hành doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn

DNVN - Phó Chủ tịch VCCI Việt Nam Võ Tân Thành nhấn mạnh, là tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, người sử dụng Íao động và các hiệp hội doanh nghiệp ở Việt Nam, ...

Đề xuất áp dụng thuế suất thấp hơn đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

DNVN - Theo đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi), Bộ Tài chính đề xuất nghiên cứu bổ sung quy định về mức thuế suất đối với doanh nghiệp thuộc nhóm doanh nghiệp ...

Gỡ khó dòng tiền từ tài trợ chuỗi cung ứng

Ngày 17/3/2023, Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC và Công ty TNHH Tài chính số IFPC đồng tổ chức Hội thảo “Tài trợ chuỗi cung ứng đối với Fintech: Cơ hội và thách thức trong nền kinh tế số”.