Đẩy nhanh đàm phán FTA giữa Việt Nam và khối EFTA

FTA giữa Việt Nam và khối EFTA (FTA Việt Nam - EFTA), gồm 4 nước Iceland, Lichestein, Na Uy, và Thụy Sỹ đang được đẩy nhanh tiến trình đàm phán để sớm đi đến ký kết.

129 views Link gốc
Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Khối mậu dịch tự do châu Âu (FTA Việt Nam – EFTA)
Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Khối mậu dịch tự do châu Âu (FTA Việt Nam – EFTA) đang được đẩy nhanh đàm phán.

Ngày 1/3/2023, tại trụ sở Bộ Công thương, Thứ trưởng Đặng Hoàng An tiếp ông Erling Rimestad, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Na Uy nhân chuyến thăm Việt Nam.

Đánh giá Việt Nam và Na Uy có nhiều tiềm năng hợp tác về công nghiệp, thương mại và đầu tư trong thời gian tới, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đề nghị hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp; nỗ lực đẩy nhanh quá trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và khối EFTA (gồm 4 nước Iceland, Lichestein, Na Uy, và Thụy Sỹ).

Việc đẩy nhanh tiến độ đàm phán FTA với khối EFTA, tiến tới ký kết được hiệp định này sẽ thúc đẩy mở rộng hợp tác về thương mại. Thời gian qua, Đoàn đàm phán hai bên đã có nhiều nỗ lực nhằm thu hẹp tối đa khoảng cách trong các vấn đề còn tồn tại quan điểm khác biệt.

"Việt Nam sẵn sàng có những linh hoạt cần thiết và phía EFTA cūng cần có những linh hoạt nhất định để Hiệp định có tính cân đối, mang lại lợi ích hài hòa cho cả hai bên. Để đạt được điều đó, hai bên cần đàm phán trên cơ sở hiểu rõ những yêu cầu, khả năng đáp ứng cũng như khó khăn riêng của mỗi bên, đồng thời tránh mở lại đàm phán những nội dung đã được hai bên thống nhất", Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh.

Hợp tác về công nghiệp, thương mại và năng lượng Việt Nam-Na Uy tiếp tục được củng cố trong thời gian qua.

Tổng kim ngạch trao đổi giữa hai nước khoảng 500 triệu USD. Hiện, Na Uy có 54 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 192,78 triệu USD, xếp thứ 41/141 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Hiện đang có khoảng 40 doanh nghiệp doanh nghiệp Na Uy đang hoạt động tại Việt Nam.

Ông Erling Rimestad cho rằng Việt Nam - Nauy có thể tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, nhất là Việt Nam và Na Uy có nhiều điểm tương đồng chung như lợi thế địa lý về đường bờ biển; ngành thủy sản là lĩnh vực có thế mạnh của hai nước. Nhờ có đường bờ biển dài, nguồn gió ngoài khơi dồi dào nên ngành công nghiệp dầu khí, năng lượng tái tạo của Na Uy rất phát triển.

Các công ty và cụm công nghiệp của Na Uy đang tận dụng những kiến ​​thức chuyên môn ngoài khơi, đặc biệt là những kinh nghiệm, kỹ năng và kiến ​​thức xây dựng các công trình trên biển của mình, để khẳng định vị thế của mình trên thị trường điện gió ngoài khơi toàn cầu. Na Uy sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cũng như hợp tác trên các lĩnh vực đòi hỏi công nghệ và kỹ thuật cao này cho Việt Nam.

Ngoài ra, các Tập đoàn hàng đầu năng lượng sạch hàng đầu Na Uy gồm: Mainstream, Scatec, Norsk Solar và Equinor... có mặt tại buổi làm việc cũng có nhu cầu tìm hiểu quy định của Việt Nam để phát triển điện gió ngoài khơi.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhận định nhu cầu về năng lượng, cụ thể là điện năng gia tăng sẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai khi Việt Nam phát triển kinh tế, mở rộng đầu tư sản xuất; vì thế để thực hiện các cam kết quốc tế Việt Nam sẽ triển khai đồng bộ, hợp lý và đa đạng hóa các loại hình nguồn điện. Trong đó, Việt Nam có các chính sách hấp dẫn nhằm thu hút các doanh nghiệp FDI đầu tư vào lĩnh vực này.Yeah1 trong 'tấm áo mới'

Yeah1 tuyên bố đã tái cấu trúc toàn diện các mảng kinh doanh, hướng tới mở rộng sang các lĩnh vực khác như: fintech, bán lẻ, game...

Coi đổi mới sáng tạo là DNA của doanh nghiệp

Đổi mới sáng tạo không chỉ là những giải pháp đột phá trong vận hành, quản trị doanh nghiệp, mà còn là động lực thúc đẩy nền kinh tế của Việt Nam trong tương lai, giúp đất nước sớm trở ...

Đặt mình vào vị trí doanh nghiệp để gỡ khó, thúc đẩy sản xuất kinh doanh

DNVN - Chủ trì hội nghị làm việc với doanh nghiệp Nhà nước trên phạm vi toàn quốc sáng 14/9 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chúng ta phải lắng nghe tiếng nói doanh ...

Xuất khẩu chuối, sầu riêng của HAGL vẫn bình thường

HAGL cho biết hoạt động xuất khẩu chuối của công ty sang Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường mà không có bất kỳ hạn chế hoặc vướng mắc gì. Ngoài ra, sầu riêng cũng đã thu hoạch xong mùa vụ ...

PNJ đang giành thêm thị phần vàng, trang sức

Xu hướng trang sức trung, cao cấp tại Việt Nam vẫn còn dư địa để tăng trưởng, nhất là sau 2 năm sàng lọc, thị trường trang sức xuất hiện nhiều khoảng trống mà doanh nghiệp nhỏ lẻ và cửa ...

Cần chính sách đủ mạnh với ngành công nghiệp hỗ trợ để đón “đại bàng”

DNVN - Để đón dòng dịch chuyển của các chuỗi cung ứng toàn cầu, cần có chính sách đủ mạnh với ngành công nghiệp hỗ trợ, trợ lực nhiều hơn nữa để doanh nghiệp có thể thích ứng được với ...

Lá cờ tiên phong dẫn dắt cách mạng ngân hàng số

Khởi tạo và luôn đi đầu xu hướng ngân hàng số, hơn 10 năm qua, TPBank đã không chỉ tiên phong dẫn dắt và thúc đẩy toàn ngành bước vào những “cuộc chơi” số hóa để nâng tầm công nghệ tài ...

Nvidia trở thành công ty công nghệ nóng nhất hiện nay

Nhà sản xuất chip Nvidia mới đây trở thành một trong 5 công ty công nghệ trên thế giới vượt qua mức định giá 1 nghìn tỷ USD, cùng với Apple, Amazon, Microsoft và Alphabet.

Biến thách thức thành cơ hội để ngành cà phê bứt phá

DNVN - Chỉ còn hơn 1 năm nữa, quy định không gây mất rừng của châu Âu (Dự luật EUDR) sẽ được thực thi. Đây là thách thức nhưng cũng là "cơ hội vàng" để ngành cà phê Việt Nam bứt phá.