Đánh thức niềm tin thị trường bất động sản

Nếu ví dòng tiền là mạch máu chảy trong cơ thể doanh nghiệp địa ốc, thì sản phẩm bất động sản chính là thức ăn nuôi dưỡng cơ thể.

100 views Link gốc

Khi cả mạch máu tắc nghẽn, lại không có nguồn thức ăn, thì khó có giải pháp cứu cánh nào khả dĩ có thể gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản.

Thực tế, cả mạch máu lẫn nguồn thức ăn nuôi sống đều đang tắc, không ít doanh nghiệp bất động sản đang sống mòn, thậm chí có doanh nghiệp tồn tại dưới dạng “zombie” (xác sống). Đúng như lời chia sẻ gan ruột của một chủ đầu tư địa ốc trên địa bàn TP.HCM, rằng gần một năm qua, doanh nghiệp của ông đã cố hết sức, tìm mọi cách để duy trì vẻ ngoài bình thường, còn bên trong, tình hình cực kỳ bi đát và doanh nghiệp thực sự mất phương hướng.

Sự bế tắc của thị trường hiện chỉ là giọt nước tràn ly. Thực tế, thị trường đã khó khăn từ nhiều năm trước. Từ năm 2018 đến nay, do thủ tục pháp lý siết chặt, nên hàng trăm dự án bị ách tắc; nguồn cung sản phẩm nhà ở giảm mạnh, giá nhà tăng. Năm 2020 - 2021, thị trường điêu đứng vì dịch bệnh, doanh nghiệp cạn kiệt nguồn lực.

Báo cáo của Bộ Xây dựng phục vụ Hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững do Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chủ trì, dự kiến diễn ra vào cuối tuần này, đã cơ bản khái quát được những nguyên nhân dẫn đến khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải.

Đó là những vướng mắc liên quan đến thể chế, quy định pháp lý; khó khăn trong phát triển nhà ở xã hội. Đó là khó khăn về nguồn vốn tín dụng, về phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Đó còn là tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm của người tổ chức thực thi pháp luật tại địa phương… Và tất yếu, đó còn là những thông tin tiêu cực ảnh hưởng đến thị trường, doanh nghiệp.

Thực ra, không phải đến bây giờ, thực trạng của thị trường bất động sản và những nguyên nhân, giải pháp… mới được đưa ra mổ xẻ. Nhưng có lẽ, quan trọng là phải đánh thức được niềm tin và củng cố thêm niềm tin vào thị trường bất động sản, bởi điều mà các doanh nghiệp và nhà đầu tư cần nhất lúc này là những cam kết về chính sách và hành động thực sự, chứ không chỉ dừng lại ở việc phân tích thực trạng hay kiến nghị, đề xuất.

Trước khi Hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững diễn ra, ở cấp địa phương như TP.HCM cũng đã tổ chức nhiều cuộc đối thoại, làm việc giữa lãnh đạo Thành phố với cộng đồng doanh nghiệp, xem đó như là sự kiện thường niên. Doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng cảm nhận được quyết tâm rất cao của lãnh đạo TP.HCM trong việc giải quyết những vướng mắc trên thị trường địa ốc. Song, đại diện một doanh nghiệp (xin được giấu tên) chia sẻ rằng, sau các cuộc đối thoại này, những ách tắc, thậm chí các dự án cụ thể được yêu cầu phải khơi thông ngay vẫn rơi vào… bế tắc, do có những vướng mắc nằm ngoài thẩm quyền xử lý của địa phương.

Còn ở cấp trung ương, kể từ khi Thủ tướng Chính phủ thành lập Tổ công tác đặc biệt gồm lãnh đạo của nhiều bộ, ngành, những cuộc họp trực tiếp với các địa phương cùng đại diện lãnh đạo doanh nghiệp, hiệp hội cũng đã diễn ra với tần suất dày đặc. Mới đây nhất, tại Hội nghị Tín dụng bất động sản do Ngân hàng Nhà nước tổ chức, lãnh đạo cơ quan này cho hay, sẽ tiếp thu và nghiên cứu, nhưng rất khó đưa ra cơ chế riêng, vì bất động sản không phải là lĩnh vực ưu tiên. Điều này có nghĩa, doanh nghiệp địa ốc vẫn phải chờ trong trạng thái sốt ruột và lo lắng!

Do vậy, cộng đồng doanh nghiệp bất động sản đang kỳ vọng rất lớn vào Hội nghị trực tuyến do Thủ tướng Chính phủ chủ trì. Theo đó, doanh nghiệp mong sớm có những giải pháp cụ thể, những chính sách được thiết kế tổng thể sau khi các cơ quan quản lý đã đánh giá chi tiết và phân loại tình trạng pháp lý của dự án bất động sản, cũng như nguồn vốn của doanh nghiệp.

Với thị trường bất động sản, cơ chế, chính sách lúc này là rất quan trọng. Cùng với những hành động cụ thể, một khi chính sách được mở, sẽ lập tức kích hoạt dòng vốn lưu thông, các dự án vướng thủ tục, dự án đang xây dựng dở dang cũng sẽ sớm vận hành trở lại. Khi đó, mạch máu chảy trong cơ thể doanh nghiệp địa ốc sẽ hết tắc, nguồn thức ăn nuôi dưỡng sẽ dồi dào và tất yếu, niềm tin thị trường sẽ được đánh thức.Động lực hiện thực hóa cam kết phát triển bền vững

Tăng cường an sinh xã hội, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn là những yếu tố quan trọng giúp Việt Nam thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) theo Chương ...

Marketing sáng tạo hỗ trợ doanh nghiệp thực hành phát triển bền vững

Lồng ghép giới, thực hành CSV, CSR là những xu thế marketing mới, giúp doanh nghiệp vừa nâng cao thương hiệu, tiếp cận khách hàng tốt hơn, vừa khuyến khích nhân rộng những giá trị bền vững tới ...

Vì sao mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội chưa hút khách dù nhu cầu tăng cao?

DNVN - Nhu cầu mở rộng mặt bằng tại khu vực trung tâm Hà Nội đã có sự gia tăng nhưng thị trường mặt bằng bán lẻ gặp những khó khăn nhất định. Đặc biệt về khả năng hấp thụ khi một số ...

F88 lên tiếng sau khi công an kiểm tra hàng loạt phòng giao dịch

(NLĐO) - Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 cho biết việc kiểm tra các phòng giao dịch của F88 tại một số tỉnh thời gian qua là đợt kiểm tra hành chính định kỳ của công an địa phương.

Bài học chuyển đổi số nhìn từ câu chuyện của thành phố Huế

Bằng cách triển khai ứng dụng Hue-S, Thừa Thiên Huế đã đảm bảo mục tiêu chuyển đổi số gắn chặt với từng người dân và vì lợi ích người dân.

Hạ mặt bằng lãi suất sẽ giúp nhu cầu vay vốn khởi sắc trở lại

Sau quyết định giảm các mức lãi suất điều hành của ngân hàng nhà nước, nhiều ngân hàng thương mại đã nhanh chóng thay đổi biểu lãi suất.

Đề xuất áp dụng thuế suất thấp hơn đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

DNVN - Theo đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi), Bộ Tài chính đề xuất nghiên cứu bổ sung quy định về mức thuế suất đối với doanh nghiệp thuộc nhóm doanh nghiệp ...

Quy định tính thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Thông tư số 13 quy định chi tiết về giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng, đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản...

Nông sản thực phẩm Việt Nam tìm cách chinh phục thị trường khó tính

Đầu tư, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất để tạo ra sản phẩm chế biến sâu, chất lượng cao, doanh nghiệp nông sản, thực phẩm Việt Nam từng bước khẳng định thương hiệu trên thị ...