Cuộc sống mới của thợ đào Bitcoin Trung Quốc

Sau lệnh cấm của Trung Quốc, nhiều thợ đào Bitcoin đã rời khỏi nước này để tìm trang trại mới, tập trung nhiều ở Mỹ. Hoạt động khai thác dần trở nên ổn định.

168 views Link gốc

 

Sau lệnh cấm của Trung Quốc, nhiều thợ đào Bitcoin đã rời khỏi nước này để tìm trang trại mới, tập trung nhiều ở Mỹ. Hoạt động khai thác dần trở nên ổn định.

Giữa tháng 5, lệnh cấm khai thác Bitcoin và các giao dịch tiền mã hóa của Trung Quốc được ban hành, thị trường coin có đợt sập giá mạnh. Nhiều trang trại đào Bitcoin ở Trung Quốc phải bán tháo "trâu cày" và ngừng hoạt động.

Số còn lại vận chuyển máy đào sang nước khác để tiếp tục khai thác. Phần lớn trang trại "di cư khai thác" sang Mỹ và việc đào Bitcoin dần ổn định trở lại.

Trung tâm khai thác mới

CoinTelegraph cho biết Trung Quốc, mỏ đào Bitcoin lớn nhất thế giới bắt đầu bị giảm thị phần khai thác trên toàn cầu từ trước lệnh cấm vào tháng 5. Theo nghiên cứu của Trung tâm Tài chính Thay thế Cambridge về việc khai thác Bitcoin, Trung Quốc dần trở nên kém thu hút các nhà đầu tư tiền mã hóa hơn. Đây có thể do chính sách khắt khe của chính phủ nước này.

Tuy vậy, thị phần khai thác Bitcoin của quốc gia này vẫn ở mức cao, chiếm đến khoảng 46% thị phần toàn cầu. Giám đốc điều hành của Huobi Pool, Fei Cao cho rằng các thợ đào sẽ dần di chuyển sang khu vực Bắc Mỹ.

“Năm nay, xu hướng chính của khai thác tiền mã hoá là tăng cường tuân thủ quy định và yêu cầu vốn. Hai xu hướng này có vẻ phù hợp hơn ở khu vực Bắc Mỹ, nơi việc khai thác cần hợp pháp theo quy định của địa phương.”, Fei Cao nhận định.

Tho dao Bitcoin on dinh voi trang trai moi anh 1

Trung Quốc từng là trung tâm khai thác Bitcoin của thế giới. Ảnh: Getty Images.

Theo CoinTelegraph, thị phần khai thác Bitcoin của Mỹ đã tăng gấp bốn lần, từ 4,1% lên 16,8%. Trong những năm qua, Mỹ đã xây dựng các trang trại từ khá lâu, ngay cả khi thị trường tiền mã hóa sụt giảm nghiêm trọng sau lệnh cấm của Trung Quốc. Đồng thời, các trang trại khai thác Bitcoin của Mỹ vẫn tích cực đào coin khi thị trường rơi vào "mùa đông tiền mã hóa".

Ngoài ra, Mỹ cũng có một số nguồn năng lượng rẻ nhất trên toàn cầu cùng nhiều nguồn điện tái tạo. Hơn nữa, nhiều nhà đầu tư người Mỹ cũng quan tâm đến việc hợp tác với các thợ mỏ. Trong một cuộc họp gần đây ở Texas, các giám đốc điều hành dầu khí của Mỹ đã đề xuất các thợ mỏ sử dụng khí tự nhiên để tạo ra điện.

Khai thác tiền mã hóa có thực sự ảnh hưởng đến Trung Quốc?

Sau lệnh cấm khai thác Bitcoin, nhiều công ty khai thác lớn như Huobi, BTC.TOP và HashCow đã tạm dừng hoạt động. Nhà sản xuất máy đào nổi tiếng, Bitmain cũng ngưng cung cấp "trâu cày" Bitcoin khi giá đồng tiền mã hóa này giảm sâu.

Chính phủ Trung Quốc cho rằng việc khai thác Bitcoin gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Tuy vậy, theo CoinTelegraph, động cơ chính của việc ban bố lệnh cấm các giao dịch Bitcoin là để quảng bá đồng tiền mã hóa Nhân dân tệ (eCNY) của ngân hàng Trung ương Trung Quốc (CBDC).

Tho dao Bitcoin on dinh voi trang trai moi anh 2

Hình ảnh bên trong một trang trại đào coin. Ảnh: Getty Images.

Hiện nay, đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số đã được người dân sử dụng rộng rãi. Cuối tháng 6, hành khách đi tàu điện ở Bắc Kinh có thể dùng đồng tiền này để mua vé. Ngoài ra, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc đã chấp nhận quy đổi từ tiền số sang tiền mặt vào giữa tháng 6.

CoinTelegraph cho rằng chính phủ Trung Quốc muốn trấn áp các đối thủ cạnh tranh với ngân hàng Trung ương Trung Quốc. Năm 2020, đợt phát hành cổ phiếu của tập đoàn Ant Financial đã bị trì hoãn do chính quyền Trung Quốc lo ngại rằng hệ thống thanh toán Alipay sẽ cạnh tranh với đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số.

Theo Zing/CoinTelegrapNgười dùng ví điện tử bị lừa mất tiền vì chủ quan

(NLĐO) – Một số người dùng ví MoMo phản ánh bị mất tiền trong tài khoản sau khi kẻ gian xin thông tin đăng nhập ví để kiểm tra đơn hàng trên sàn thương mại điện tử…

Bitcoin giảm giá

Giá Bitcoin tuần này biến động khá dữ dội, khi từ mức 48.000 USD về mức dưới 40.000 USD. Các đồng tiền mã hóa khác cũng biến động mạnh. Tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền mã hóa ...

Lừa đảo cho vay vốn nhanh với lãi suất 0,5%/tháng

Trong bối cảnh người dân ngày càng túng quẫn vì giãn cách xã hội kéo dài, tình trạng lừa cho vay tiêu dùng đang nở rộ với thủ đoạn chèo kéo người dân vay vốn với lãi suất thấp chỉ ...

El Salvador được gì và mất gì khi là nước đầu tiên chấp nhận Bitcoin?

Các cuộc khảo sát cho thấy chưa đến 5% người dân El Salvador hiểu Bitcoin thực sự là gì, trong khi 70% số người được hỏi phản đối kế hoạch trên của chính phủ.

Tài chính sẵn 1 tỷ đồng, muốn đầu tư vào bất động sản, có nên vay ngân hàng 500 triệu đồng? Và nên mua loại hình nào để có lời?

Tại buổi toạ đàm mới đây, một nhà đầu tư trẻ hỏi chuyên gia BĐS: Hiện tại có nguồn tài chính dưới 1 tỷ đồng và muốn đầu tư vào bất động sản, tôi có nên vay vốn ngân hàng để đầu ...

ADB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2021 còn 3,8%

(NLĐO)- Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam dự kiến ​​tăng trưởng 3,8% trong năm nay, giảm so với dự báo 6,7% trước đó.

Bitcoin bật tăng

Từ mốc 40.000 USD vào đầu giờ sáng qua, đến sáng nay (23/9), giá Bitcoin lại vọt lên gần 44.000 USD. Các đồng tiền mã hóa khác cũng tăng mạnh. Tổng giá trị vốn hóa của thị trường lấy lại mốc ...

Phú Yên hợp tác với Vietel về chuyển đổi số

UBND tỉnh Phú Yên và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Vietel) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số (hình thức trực tuyến).

Sắp giải ngân hàng chục triệu USD cho các dự án xanh ở Việt Nam

Phát triển bền vững đòi hỏi phải có tài chính bền vững. Những khoản vốn cho các dự án xanh là sự hỗ trợ để hướng về phát triển bền vững ngay từ đầu nguồn, khuyến khích các doanh nghiệp ...