Cơ hội tài chính từ thực hành phát triển bền vững

Doanh nghiệp thực hành phát triển bền vững theo chuẩn ESG sẽ nhận được nhiều cơ hội hơn để tiếp cận vốn vay, vốn đầu tư cũng như tự tạo ra dòng tiền, lợi nhuận, góp phần ổn định hoạt động trong bối cảnh nền kinh tế đang trên bờ vực suy thoái.

74 views Link gốc

Hiện nay, nền kinh tế đang gặp rất nhiều khó khăn khi các động lực tăng trưởng mờ nhạt, cung tiền của nền kinh tế ở mức thấp, nhiều doanh nghiệp đang rất cần tiếp cận với các nguồn vốn vay, vốn đầu tư để duy trì hoạt động, cố gắng “sống sót”.

Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp thực hành phát triển bền vững sẽ có thêm cơ hội để tiếp cận vốn vay, bởi một số tổ chức tín dụng, đơn cử như HDBank, đang chú trọng dành những ưu tiên và ưu đãi cho doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí ESG.

Cơ hội tài chính từ thực hành phát triển bền vững
Ông Bùi Xuân Hương tại Hội nghị "Các nhà khoa học trẻ và mục tiêu phát triển bền vững". Ảnh: Giang Huy/VnE

Ông Bùi Xuân Hương, Phó giám đốc Khối khách hàng doanh nghiệp của HDBank, cho biết, trong thời gian 3 – 5 năm vừa qua, ngân hàng này là một trong những đơn vị tiên phong đầu tư cho các dự án mang tính bền vững như năng lượng tái tạo, điện mặt trời và đang có ý định mở rộng đầu tư, cho vay vốn đối với các dự án điện gió ngoài khơi.

Song song với đó, với bộ phận chuyên trách về ESG, HDBank cũng sẵn sàng từ chối những dự án, những doanh nghiệp có thể gây ra rủi ro cho môi trường và xã hội.

Từ phía một quỹ đầu tư, ông Vũ Chí Công, Giám đốc Quỹ đầu tư VinaCapital, cũng khẳng định cơ hội vốn sẽ rộng mở đối với doanh nghiệp phát triển bền vững. Ông Công nhấn mạnh, VinaCapital đánh giá cao doanh nghiệp chủ động thực hành ESG thông qua những hành động thiết thực như tối ưu hóa nguyên vật liệu, năng lượng; thúc đẩy tái chế, tái sử dụng…

Giám đốc ESG của VinaCapital cho biết, các quỹ đầu tư trước đây chủ yếu chỉ quan tâm đến những vấn đề liên quan đến lợi nhuận, dòng tiền. Tuy nhiên, trong bối cảnh thực hành phát triển bền vững theo chuẩn ESG càng trở nên cấp thiết, các quỹ bắt đầu thực hành đánh giá những rủi ro doanh nghiệp có thể gây ra cho môi trường cũng như sự quan tâm của doanh nghiệp dành cho vấn đề phát triển bền vững như thế nào, lấy đó làm tiêu chí quan trọng để xem xét đầu tư.

Cơ hội tài chính từ thực hành phát triển bền vững 1
Ông Vũ Chí Công tại hội nghị "Các nhà khoa học trẻ vì mục tiêu phát triển bền vững". Ảnh: Giang Huy/VnE

Không chỉ vốn từ quỹ đầu tư mà các nguồn vốn nước ngoài, đơn cử như dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các quốc gia đang phát triển cũng đang vận hành theo xu thế này. Do đó, doanh nghiệp cần phải chủ động nâng cao ý thức, thực tiễn hóa tầm nhìn bền vững để chớp lấy cơ hội.

Bên cạnh những nguồn vốn vay, vốn đầu tư, TS. Lương Quang Huy, Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và môi trường, chỉ ra, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự tạo ra lợi nhuận khi tham gia thực hành các mục tiêu phát triển bền vững, dễ thấy nhất là mục tiêu cắt giảm khí thải carbon.

Lấy đơn cử như thị trường carbon, ông Huy đánh giá, thị trường này đang “tạo ra một tiền tệ mới”, vừa đẩy nhanh tiến trình giảm khí nhà kính, vừa giúp doanh nghiệp kiếm thêm lợi nhuận. Thực tế, nhiều doanh nghiệp trong nước, tiêu biểu là VinFast, đang đầu tư tìm hiểu, tiếp cận với tiến trình carbon, “đang đi rất nhanh” và tạo ra tính cạnh tranh trong lĩnh vực này.

Đây là cơ hội chung cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam bởi những vấn đề, nguyên tắc cơ bản của phát triển thị trường carbon đã được Bộ Tài nguyên và môi trường dự kiến đưa vào luật. Dự kiến, đến năm 2025 hoặc muộn nhất là 2027, sàn giao dịch tín chỉ carbon sẽ được vận hành tại Việt Nam.

TS. Ngô Thị Thúy Hường, Trường đại học Phenikaa, cho biết, từng có nhiều ý kiến cho rằng 2 khái niệm “phát triển” và “bền vững” không thể song hành. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, thực hành phát triển bền vững theo tiêu chí ESG hay theo 17 mục tiêu phát triển bền vững (17 SDGs), doanh nghiệp là bên được lợi nhiều nhất.

“Khi sản phẩm của doanh nghiệp được gắn mác bền vững thì người dân sẽ đón nhận, từ đó giúp tiêu thụ được nhiều hơn”, bà Hương lý giải.

Đồng quan điểm, ông Công bổ sung, từ thực tiễn của VinaCapital có thể thấy vai trò lớn của thực hành ESG trong hoạt động của doanh nghiệp. Theo đó, VinaCapital đã từng đầu tư vào một số doanh nghiệp nhựa có mô hình kinh doanh tương đối tốt nhưng mô hình quản trị chưa phù hợp. Sau một thời gian, được hỗ trợ quản lý dòng tiền, cấu trúc lại doanh nghiệp theo hướng bền vững hơn, những doanh nghiệp này đều hoạt động rất trơn tru và đem về hiệu quả kinh doanh đột phá. Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế yếu đi đáng kể

Đại diện NHNN cho biết trong điều kiện điều hành chính sách tín dụng của NHNN không thay đổi, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 là 14%, năm nay nhích hơn một chút, từ 14% đến 15% mà tín dụng ...

Dư địa giảm thêm lãi suất không còn nhiều

VCBS cho rằng, với việc lãi suất điều hành đã được NHNN điều chỉnh về mức thấp tương đồng với giai đoạn hỗ trợ dịch bệnh, dư địa để giảm thêm lãi suất điều hành sẽ không còn ...

Lãi suất cơ sở cao ngăn cản ngân hàng giảm lãi cho vay

Gần đây, nhiều ngân hàng công bố giảm lãi suất cơ sở áp dụng cho các khoản vay nhưng mức độ giảm vẫn còn thấp do "tồn kho" các khoản huy động tiết kiệm lãi suất cao từ cuối năm ngoái.

Lãi suất tiền gửi tại 4 ngân hàng nhà nước giảm còn bao nhiêu?

(NLĐO) – Xu hướng giảm lãi suất tiếp tục diễn ra khi một loạt ngân hàng thương mại nhà nước vừa thay biểu lãi suất huy động mới, kỳ hạn cao nhất lùi xa mốc 7%/năm.

Thảo luận tình hình kinh tế, đại biểu Quốc hội lo nhất doanh nghiệp quá khó khăn

Nếu không giải quyết nhanh các vướng mắc cho doanh nghiệp, thì hoạt động của doanh nghiệp bị cản trở, doanh nghiệp sẽ khó khăn. Mà doanh nghiệp khó thì nền kinh tế sẽ khó khăn.

3 lần giảm lãi suất điều hành tác động thế nào đến nền kinh tế?

Các chuyên gia cho rằng, việc NHNN giảm lãi suất chỉ là điều kiện cần chứ không phải điều kiện đủ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Việt Nam có thể phải đợi sự hồi phục ...

Thiết lập mặt bằng lãi suất hợp lý hơn

Các ngân hàng thương mại cần nghiên cứu giải pháp phù hợp đối với nhóm doanh nghiệp không đủ điều kiện vay vốn

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất

(NLĐO)- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngày 23-5 vừa có 2 quyết định điều hành lãi suất có hiệu lực từ ngày 25-5

Sớm khởi động đàm phán FTA Việt Nam và khối thị trường chung Nam Mỹ

Việt Nam và khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) sẽ sớm khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do để cùng khai thác dư địa về thương mại, thúc đẩy đầu tư.