Cô giáo Tày làm món thạch đen Ocop 3 sao

Lạng Sơn có khoảng 4.000 ha trồng cây thạch đen, hàng chục cơ sở chế biến sản phẩm thạch lâu năm, nhưng sản phẩm thạch đạt tiêu chuẩn Ocop 3 sao đầu tiên tỉnh Lạng Sơn lại thuộc về cô giáo Tày Chu Thị Hạnh.

106 views Link gốc

Lập nghiệp từ món ăn chơi

Cô giáo Chu Thị Hạnh (thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) dáng người nhỏ nhắn, nhưng có một giọng nói rất ấm áp, tạo cảm giác thân thiện ngay lần đầu gặp gỡ. Chu Thị Hạnh kể: "Em quê ở xã Bắc Hùng cách thị trấn Na Sầm 17 km, quê em nghèo và lạc hậu, điều kiện sống rất khó khăn. Em được bố mẹ gửi ra nhà cô ruột để tiện đi học, từ khi mới 4 tuổi. Lúc học xong cấp 3, em thích theo ngành nông nghiệp lắm, nhưng nhà nghèo nên đã chọn ngành sư phạm để học, vì không phải đóng học phí. Ngay từ lúc còn nhỏ, gia đình đã làm thạch để ăn. Người làng thấy món thạch nhà em ngon hơn những gia đình khác, nên đã nhờ làm. Em cũng thừa hưởng những công thức của gia đình, nên đã biết làm món thạch từ rất sớm".

Năm 2009, Hạnh bắt đầu làm thạch để mang đi các làng trong xã mình dạy học để bán. "Em vừa là cô giáo, lại đi bán thạch rong, lúc đầu cũng ngại lắm. Nhưng em vẫn nghĩ mình làm sản phẩm tốt ngay trên quê hương mình, kiếm tiền một cách chính đáng, được nhiều em nhỏ yêu thích món ăn này, nên em lại cố gắng", Hạnh chia sẻ.

Cứ thế, hình ảnh cô giáo Hạnh gắn với món thạch thơm ngon, mát ruột đã thân thuộc với bà con ở huyện Văn Lãng biên giới này từ đó.

Để làm được những mẻ thạch ưng ý, được khách hàng phản hồi tốt, Chu Thị Hạnh cho biết: Đầu tiên, phải biết chọn mua được những cây thạch nguyên liệu, được bà con trồng ở trên nương. Sau khi bà con thu hoạch, phơi khô mình mua về rồi bắt đầu chế biến.

Người làm phải loại bỏ dễ, nhặt sạch lá cây (vì trồng ở trên nương thường có lá cây rụng vào), sau đó mang rửa sạch, đưa vào nồi nấu khoảng 8 tiếng đồng hồ. Tới khi cây thạch nhừ, tạo ra dịch thạch thì mình bỏ ra lọc kỹ. Khâu cuối cùng là đưa bột năng, đường vào nấu để tạo ra món thạch.

Sau khoảng 4 tiếng đồng hồ đun tiếp thì mới đạt thành phẩm, lúc đó mang thạch ra đóng hộp để đi bán. Đặc biệt, sản phẩm phải sạch, thơm đặc trưng của vị thạch, khi ăn cảm nhận được độ giòn, mặc dù thạch thì rất mềm.

Cô giáo Tày làm món thạch đen Ocop 3 sao  - Ảnh 1.

Chu Thị Hạnh mong đầu ra của nông sản địa phương sẽ không còn phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường nước ngoài

"Trước kia chưa có các máy móc hỗ trợ, để làm được một mẻ thạch thì em phải mất 2 ngày. Nhưng hiện nay, em đã đầu tư máy rửa, máy băm, hệ thống nồi hơi để đưa vào sản xuất. Vì vậy để làm ra một mẻ thạch chỉ còn khoảng 8h đồng hồ. Khi nào em nấu thạch, là ai cũng biết, vì mùi thơm bay khắp xóm quanh nhà", Chu Thị Hạnh cười tươi bật mí.

Do được khách hàng gần xa tin tưởng, sản phẩm thạch đen với bí quyết rất riêng của cô giáo Hạnh đã tiêu thụ ngày càng nhiều. Đến năm 2019, Hạnh đã chính thức đăng ký kinh doanh, lấy thương hiệu là "Thạch Chu Hạnh". Chu Thị Hạnh chia sẻ: "Sản phẩm của mình ra đời sau, thì phải xác định sản phẩm của mình phải có hướng đi riêng. Không chỉ ăn ngon miệng, mà phải có chỉ dẫn địa lý rõ ràng. Đặc biệt là sản phẩm của em cam kết không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào. Chính vì vậy, năm 2021 em đã đạt sản phẩm thạch đen Chu Hạnh đạt Ocop 3sao đầu tiên của tỉnh Lạng Sơn. Hiện tại em vẫn không ngừng đổi mới, cải tiến trong khâu chế biến, để nâng cao chất lượng sản phẩm của mình hơn nữa".

Ước mơ tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm

Chu Thị Hạnh cho biết: Sau nhiều năm tìm hiểu, Hạnh biết các sản phẩm chế biến từ cây thạch đen có rất nhiều tác dụng. Đây là một cây dược liệu có vị ngọt, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể và được sử dụng trong điều trị một số bệnh lý như: Giảm cholesterol trong máu, chống lão hóa da… Nhưng đầu ra thì hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường nước ngoài.

Có những năm mất mùa, giá thạch khô lên tới 70 nghìn/kg. Nhưng khi bà con được mùa, lại bị ép giá xuống còn rất thấp. Ví như năm 2021, giá 1kg thạch đen khô có khi xuống tới 17 nghìn, khiến bà con rất lo lắng và không yên tâm vào canh tác. Nếu chúng ta tìm được đầu ra cho cây thạch đen tốt bằng những sản phẩm chế biến chuyên sâu, thì em tin rằng cây thạch đen sẽ là cây làm giàu cho miền núi Lạng Sơn này.

Cô giáo Tày làm món thạch đen Ocop 3 sao  - Ảnh 2.

Chu Thị Hạnh giới thiệu sản phẩm của mình tốt cho sức khỏe, thanh mát, giảm cholesterol trong máu, chống lão hóa da…

Không phải vô cớ mà sản phẩm thạch đen của Lạng Sơn được người dân ở thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc  săn đón như hiện nay. Chu Thị Hạnh bộc bạch thêm: "Em nghĩ làm ra sản phẩm thạch đen tốt, không chỉ cho bản thân mình, mà cho cả cộng đồng nữa. Tránh cho những người nông dân ở làng xóm em đầu tư bao công sức cho nông sản, nhưng lại thấp thỏm khi vẫn phụ thuộc vào những thương lái nước ngoài".

Hiện nay sản phẩm Thạch Chu Hạnh đã có mặt ở thị trường Sài Gòn, Bình Định, Quảng Trị, Hà Nội; được huyện Văn Lãng chọn làm một trong những sản phẩm tiêu biểu của huyện, hỗ trợ mở cửa hàng giới thiệu sản phẩm Ocop ngay tại thị trấn Nam Sầm.



Thúc đẩy sản xuất và thương mại bền vững hồ tiêu Việt Nam

Ngày 20/11, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Tổ chức Sáng kiến Thương mại bền vững (IDH) phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và ...

Doanh nghiệp Việt trước thách thức “xanh hóa” của EU

Việc xuất khẩu sang thị trường EU sẽ gặp nhiều thách thức khi doanh nghiệp phải đáp ứng các đòi hỏi về tiêu chuẩn xanh, bền vững đầy khắt khe.

Nữ tỷ phú giàu nhất nhì Trung Quốc mất gần 29 tỷ USD trong hai năm

Bà Dương Huệ Nghiên - Chủ tịch tập đoàn bất động sản Country Garden và là một trong những phụ nữ giàu nhất Trung Quốc, bị giảm tài sản nhiều hơn bất kỳ tỷ phú nào khác trên thế giới trong ...

Thúc đẩy làn sóng đầu tư, đón "đại bàng" từ Mỹ vào Việt Nam

DNVN - Theo Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Hoàng Anh Tuấn, việc đẩy làn sóng đầu tư của Mỹ vào Việt Nam cũng là một nhiệm vụ trọng tâm của Tổng Lãnh sự để “đại bàng” hạ cánh, ...

Start-up vẫn có thể “sống khỏe” dù nhà sáng lập rời đi

Việc nhà sáng lập rời khỏi start-up do mình gây dựng chưa chắc đã là “cái kết buồn”. Trong nhiều trường hợp, start-up vẫn tăng trưởng và phát triển tốt dù vắng bóng nhà sáng lập ban đầu.

Doanh nghiệp địa ốc cần điểm tựa để tái cấu trúc

Để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, doanh nghiệp ngành địa ốc phải tái cấu trúc. Song, điểm chung của các doanh nghiệp này là cần có điểm tựa để giải quyết vấn đề.

Kinh nghiệm bảo vệ thương hiệu khi sản phẩm bị làm giả, làm nhái

Sản phẩm bị làm giả, làm nhái là một trong những nỗi lo của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp non trẻ. Vậy làm cách nào để tự bảo vệ mình và bảo vệ quyền lợi cho ...

6 lời khuyên kinh doanh hiệu quả từ Albert Einstein

Bài viết này dành cho các doanh nhân đang tìm kiếm sự khôn ngoan từ một cái tên thường gắn liền với thiên tài và sự đổi mới.

Đừng coi khách hàng là thượng đế, hãy coi họ là người thân của mình

Nhà sáng lập và điều hành thương hiệu Caramello Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh: "Khi coi khách hàng là người thân, mặc định chúng ta sẽ biết cách làm những điều tốt nhất đối cho họ, với một ...