Cổ đông ngân hàng sắp “rủng rỉnh” nhận cổ tức

Cổ đông ngân hàng sắp “rủng rỉnh” nhận cổ tức

(NLĐO) - Cổ đông của nhiều ngân hàng sẽ lần đầu tiên được nhận cổ tức bằng tiền mặt sau nhiều năm.

124 views Link gốc

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa thông báo ngày đăng ký cuối cùng của cổ đông để nhận cổ tức năm 2022 bằng tiền mặt và cổ phiếu là ngày 2-6 tới. Theo đó, ACB sẽ trả cổ tức năm 2022 bằng tiền với tỉ lệ 10% mệnh giá (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng). Thời gian thanh toán là ngày 12-6.

Không chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt sau nhiều năm, ACB còn trả cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu với tỉ lệ 15%. Số lượng cổ phiếu ngân hàng này dự kiến phát hành để trả cổ tức là hơn 506 triệu.

Như vậy, trong năm nay cổ đông của ACB sẽ nhận tổng cộng cổ tức tỉ lệ 25% gồm cả tiền mặt và cổ phiếu.

Cổ đông ngân hàng sắp “rủng rỉnh” nhận cổ tức - Ảnh 1.

ACB là một trong những ngân hàng chia cổ tức bằng tiền mặt trong năm nay

Một ngân hàng khác cũng vừa chốt danh sách ngày đăng ký cuối cùng của cổ đông để nhận cổ tức năm 2022 bằng tiền là Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank). Dự kiến ngày 12-6 tới, cổ đông của HDBank sẽ nhận 10% cổ tức bằng tiền mặt với tỉ lệ 1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng. 

Cùng với cổ tức bằng tiền mặt, cổ đông của HDBank còn nhận được 15% tỉ lệ cổ tức bằng cổ phiếu để ngân hàng tăng vốn điều lệ từ 25.303 tỉ đồng lên 29.076 tỉ đồng. Theo đó, ngân hàng dự kiến phát hành thêm hơn 377 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2022 và tăng vốn điều lệ.

Trước đó, tại đại hội cổ đông của HDBank năm 2023, lãnh đạo ngân hàng cho biết HBDank là ngân hàng có truyền thống chi trả cổ tức cao và đều đặn mỗi năm. Sau một thời gian khá dài được yêu cầu trả cổ tức bằng cổ phiếu, ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận trả cổ tức bằng tiền mặt. Do ngân hàng đang trong giai đoạn tăng trưởng cao về quy mô và chất lượng nên nhu cầu bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh rất cao, nên Hội đồng quản trị đã cân nhắc và xây dựng phương án phân phối lợi nhuận hài hòa.

Đến thời điểm này, một loạt ngân hàng đã hoặc đang triển khai kế hoạch để chi trả cổ tức cho cổ đông như VIB, TPBank, MB, VPBank, Eximbank... Theo đó, VPBank dự kiến dành khoảng 8.000 tỉ đồng từ nguồn lợi nhuận của năm 2022 ngay trong quý II, hoặc muộn nhất là quý III năm nay để chia cổ tức cho cổ đông bằng tiền mặt với tỉ lệ 10%. TPBank cũng thông báo dành khoảng 4.000 tỉ đồng để chi cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông với tỉ lệ 25%.

Liên quan đến giá cổ phiếu của các ngân hàng, trong bối cảnh chỉ số VN-Index tiếp tục biến động quanh vùng 1.070 điểm, nhiều cổ phiếu ngân hàng tăng nhẹ hoặc dao động quanh vùng tích lũy trong nhiều tháng qua. Giá cổ phiếu ACB đang được giao dịch ở mức 25.150 đồng/cổ phiếu; HDB giá 18.500 đồng/cổ phiếu; VIB giá 21.500 đồng/cổ phiếu; TPB của TPBank giá 24.350 đồng/cổ phiếu…

Thái Phương. Ảnh: Bình An


Xuất khẩu nông sản sẽ đối mặt với thách thức mới

Xu thế phát triển bền vững đặt ra những yêu cầu mới đối với hàng nông sản Việt Nam ở hầu như tất cả các thị trường xuất khẩu chính.

Phát động giải thưởng sáng tạo nội dung số

Giải thưởng VCA là giải thưởng được tổ chức thường niên do Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) chủ trì chỉ đạo, giao cho Liên minh Sáng tạo Nội dung số Việt Nam (DCCA) điều hành tổ chức.

Chuyên gia Dragon Capital dự báo chứng khoán sẽ bùng nổ năm 2024

Dragon Capital dự báo lợi nhuận ròng toàn thị trường sẽ hồi phục mạnh mẽ 25% so với cùng kỳ nhờ vào biên lợi nhuận ròng được cải thiện.

Đẩy mạnh cho vay nông nghiệp

Ngày 15-9, tại TP Cần Thơ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức hội nghị "Đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp (DN) lĩnh vực lúa gạo, thủy sản vùng ĐBSCL".

Đẩy mạnh hoạt động hợp tác, xúc tiến đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản

Ngày 13/9, tại Diễn đàn xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản diễn ra tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), các cơ quan chức năng và doanh nghiệp hai nước đều cho rằng tiềm năng hợp tác về đầu tư ...

Cơ hội hợp tác đầu tư Việt Nam - Mỹ

Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ đã đầu tư và đang có dự định mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Kỳ vọng lớn vào thương mại Việt - Mỹ

Sự kiện nâng cấp quan hệ lên mức đối tác chiến lược toàn diện sẽ tạo cơ hội chưa từng có để thúc đẩy những lĩnh vực hợp tác mới giữa hai nước

Việt Nam ‘hút’ doanh nghiệp nước ngoài dù khó khăn

Mức lương cạnh tranh, sự kiên cường của nền kinh tế qua những sự kiện gây gián đoạn là hai yếu tố hàng đầu giúp Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp nước ngoài mở rộng hoạt động.

Quỹ đầu tư kín tiếng được Hoa Kỳ tài trợ 50 triệu USD

Dù là một tên tuổi mới và khá kín tiếng trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, nhưng Beacon Fund lại được Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ hỗ trợ lên tới 50 triệu USD, tập trung vào các ...