Chuyên gia "bật mí" bí quyết đầu tư BĐS chắc thắng, ít gặp rủi ro

Chuyên gia cho rằng, để mua được bất động sản có tính thanh khoản tốt, chắc chắn người mua phải tìm hiểu kỹ lưỡng, ít nhất là từ 1-2 tuần để am hiểu về ưu điểm, nhược điểm của sản phẩm rồi mới xuống tiền. Khi đó, rủi ro gặp phải sẽ rất thấp, và tỉ lệ thắng sẽ cao hơn.

438 views Link gốc

Bất động sản là mặt hàng được cho là mang lại lợi nhuận cao, dễ mua, dễ bán chốt lời nhanh. Nhưng trên thực tế, không phải ai cũng thành công. Nhiều người có thể giàu lên từ bất động sản, nhưng cũng không ít người "tán gia bại sản" vì cứ nhắm mắt đầu tư mà không tìm hiểu kỹ lưỡng, hoặc mua phải sản phẩm không tốt về mặt pháp lý, thậm chí sa đà vào chiêu trò bán hàng đa cấp và rồi "mất trắng" như câu chuyện về Alibaba.

Do đó, chuyên gia luôn khuyến cáo khách hàng khi đi mua bán bất động cần thận trọng tìm hiểu kỹ lưỡng, tránh việc mua bán chụp giật, hấp tấp, mua chưa tìm hiểu kỹ lưỡng đến thua rồi mới biết mình sai. Bởi bất động sản là tài sản rất lớn, giá trị càng lớn thì việc trả giá cho những sai lầm lại càng đắt. Trong bất động sản, không thể nói sai lầm là bài học, hay "thua keo này, bày keo khác" vì có người mua bất động sản bằng tất cả khoản vốn tích cóp cả đời, còn phải đi vay thêm, nếu thua thì coi như phải chấp nhận dừng cuộc chơi.

"Trong bất động sản, đầu tư nếu không tìm hiểu thì phải trả giá rất đắt. Mà giá ở đây chính là tiền bạc, công sức mồ hôi xương máu của mình. Tôi được biết có rất nhiều người được bố mẹ cho vốn làm ăn nhưng không biết cách đầu tư dẫn đến mất cả vốn lẫn lời. Do đó, mọi người phải hiểu bất động sản không phải như đi mua 1 mớ rau ngoài chợ, có thể đi xem trong 1 sáng 1 chiều mà chốt mua bán được ngay. Phải có sự ăn dầm nằm dề, tìm hiểu ít nhất 1 – 2 tuần ở khu vực đó, dự án đó, sản phẩm đó rồi mới đưa ra quyết định", một nhà đầu tư lão luyện ở Tp.HCM cho hay.

 Chuyên gia bật mí bí quyết đầu tư BĐS chắc thắng, ít gặp rủi ro  - Ảnh 1.
 

Chung quan điểm trên, ông Trần Khánh Quang, chuyên gia BĐS cũng cho lời khuyên, những người mới đầu tư hoặc chưa am hiểu nhiều về thị trường thì càng phải chịu khó hơn khi đi mua bán bất động sản. Việc tìm hiểu không chỉ qua mạng Internet, các phương tiện truyền thông mà còn phải đi thực tế, bỏ thời gian nghiên cứu thật lâu rồi mới có thể đưa ra quyết định.

"Ví dụ bạn muốn mua đất nền ở các khu vực giáp ranh thành phố thì lại càng phải dành thời gian tìm hiểu và thẩm định thật nhiều. Thậm chí, bạn phải quay lại khu vực đó liên tục, đi ban ngày, đi ban đêm, đi trời nắng và cả lúc trời mưa để hiểu về khu vực trên, từ đó đưa ra nhận định chính xác rằng bất động sản này có thể mua được hay không. Với người mua để ở thì lại càng phải thẩm định thật nhiều, còn người mua để đầu tư thì phải tính toán xem sản phẩm như vậy, ưu và nhược điểm như đã xem xét thì có phù hợp để đầu tư hay không, và đầu tư trong bao lâu thì có lời", ông Quang cho biết.

Cũng theo kinh nghiệm của vị chuyên gia này, thậm chí có rất nhiều người phải thuê cả khách sạn ở gần khu vực họ muốn mua bất động sản để ở tối thiểu 1 tuần nhằm tìm hiểu thật kỹ về khu vực đó.

"Có ở tại đó, sống như một người dân ở đó thì mới hiểu được hạ tầng khu vực đó ra sao, đường sá di chuyển có thuận lợi không, có ồn ào hay khói bụi gì không. Ban ngày thì khu vực đó ra sao, ban đêm thì khu vực đó ra sao, đồng thời cảm nhận xem các tiện ích xung quanh có tốt không, có phù hợp để mua hay không? Và nếu mua thì xác định bao lâu sẽ bán và bán được cho ai", vị chuyên gia nhận định.

Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm, có một số nguyên tắc nằm lòng khi đi mua bất động sản vùng ven mà bất cứ người đầu tư nào cũng cần nắm. Lợi thế của bất động sản vùng ven là có thể đầu tư sản phẩm diện tích đất đai rộng, vốn nhỏ, do đó phải lựa chọn sản phẩm có tính thanh khoản cao thì việc bán lại mới nhanh chóng.

Do đó, các nhà đầu tư tốt nhất nên tập trung tìm hiểu kỹ địa lý, vị trí, tập quán kinh doanh mua bán nhà đất tại các tỉnh định đầu tư trước khi quyết định mua, tránh tình trạng ôm đất theo số đông.

Đối với các bất động sản vùng ven thì thường ít các thông tin công khai minh bạch trên mạng hiện nay, vì vậy việc tìm hiểu thông tin dự án cũng gây ít nhiều khó khăn cho các nhà đầu tư. Do đó, người mua nên đến tận nơi các dự án đang triển khai để ta có được hình ảnh chân thực nhất về dự án cũng như các tiện ích xung quanh.

Thay vì đi "buôn một mình" thì các nhà đầu tư có thể tìm thêm những bạn bè có cùng chung chí hướng để trao đổi thông tin, nắm bắt kịp thời các chính sách quy hoạch của khu vực địa phương, giá thị trường, nhu cầu mua, số lượng cầu…

Thêm người thêm kinh nghiệm, thêm nhiều người khảo sát, mỗi người am hiểu về một góc độ sẽ hạn chế tối đa các rủi ro. Mặc dù ưu điểm của cách làm này là dễ tìm người hợp tác nhưng cũng cần thận trọng để tránh bị bưng bít thông tin hoặc nhận thông tin giả khiến chậm trễ trong việc mua hoặc bán đúng thời điểm.

Ngoài ra, các nhà đầu tư nên thường xuyên đi khảo sát thị trường tại các tỉnh để tìm kiếm cơ hội phù hợp và nắm bắt thông tin đầu tư đúng lúc. Đồng thời, thông qua việc đi khảo sát này sẽ giúp các nhà đầu tư mở rộng mối quan hệ với dân địa phương, hiểu rõ hơn đặc tính, tập quán và những khu vực có vị trí đẹp, nổi bật. Ngoài ra việc đi khảo sát cũng mang lại những trải nghiệm thú vị dự án cho các nhà đầu tư cũng như dự định mua để định cư.

Bên cạnh đó, cũng phải tìm kiếm một môi giới uy tín để tránh bị rơi vào bẫy "cò mồi". Thông thường, tại mỗi khu vực, mỗi địa phương luôn luôn có những môi giới bất động có hiểu biết sâu về thị trường đó, đã làm việc uy tín với nhiều khách hàng. Thông qua chia sẻ của những người đi trước, nhà đầu tư sẽ hạn chế thấp nhất rủi ro.

Bảo Anh

Nhịp sống kinh tếQuảng Trị hối thúc tiến độ dự án trọng điểm trong Khu Kinh tế Đông Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ông Võ Văn Hưng chỉ đạo phải đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án trong Khu Kinh tế Đông Nam và Khu công nghiệp Quảng Trị.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn quan tâm đến bất động sản Việt Nam

Dù thị trường bất động sản Việt Nam đang trong giai đoạn trầm lắng, nhưng nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất quan tâm đến thị trường này.

Môi giới bất động sản chật vật trước “mùa thu hoạch”

Những tháng cuối năm được ví như là “mùa thu hoạch” đối với thị trường bất động sản, nhưng thời điểm này, nhiều nhân viên môi giới đang “quay cuồng tìm đường sống”.

Đà Nẵng đấu giá đất Khu Trung tâm Thương mại, tổng diện tích hơn 19.000 m2

Trong quý IV/2022, thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức đấu giá Khu Trung tâm Thương mại dịch vụ phía Đông Nam ký túc xá sinh viên phường Hoà Khánh Nam, quận Liên Chiểu.

10 năm thi hành Luật Thủ đô, việc di dời cơ quan, tổ chức khỏi nội thành rất chậm

Sau 10 năm thi hành Luật Thủ đô, một số cơ quan, tổ chức chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tiến độ di dời khỏi nội thành Hà Nội rất chậm,…

Quảng Trị: Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Vàng tiếp tục được phê duyệt điều chỉnh

Công ty Việt Nhật được phê duyệt điều chỉnh Dự án Khu du lịch – nghỉ dưỡng Biển Vàng lần thứ 4 sau khi bị xử phạt vi phạm quy định về xây dựng tại dự án này.

Công ty bất động sản tìm cách vượt thách thức

Trong bối cảnh khó khăn, các công ty bất động sản đã vận dụng đủ mọi cách để vượt khó. Tuy nhiên, điều doanh nghiệp mong ngóng nhất là những chính sách mới, tạo niềm tin cho thị trường.

Khám phá chuẩn mực sống xanh, khỏe mạnh theo “tinh thần Thụy Sĩ” tại The Zurich

Người Hà Nội đang “đếm ngược” từng ngày chờ đợi The Zurich – phân khu đầu tiên của dự án The Metropolitan (Vinhomes Ocean Park) chính thức gia nhập thị trường.

Đà Nẵng hủy quy hoạch Dự án ga đường sắt

Thành phố Đà Nẵng quyết định hủy toàn bộ quy hoạch Dự án ga đường sắt, dự án đã “treo” suốt 18 năm.