Chuỗi Vua Nệm có lãi trở lại

Vua Nệm đang vận hành gần 150 cửa hàng trên toàn quốc, đồng thời đang có kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong năm nay.

1631 views Link gốc

Công ty Cổ phần Vua Nệm vừa công bố tình hình tài chính, ghi nhận khoản lợi nhuận sau thuế hơn 3 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2023, trái ngược với kết quả thua lỗ 54,5 tỷ đồng trong kỳ báo cáo trước đó.

Ngoại trừ năm 2021 ghi nhận khoản lãi 5,2 tỷ đồng, ba năm liên tiếp trước đó Vua Nệm đều lỗ tương ứng lỗ 52,7 tỷ đồng (2018); lỗ 34,7 tỷ đồng (2019) và lỗ 32,8 tỷ đồng (2020).

Tính đến cuối quý 2/2023, hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu tại Vua Nệm giảm mạnh, từ 4,1 xuống còn 2,9 lần, tương đương nợ phải trả của doanh nghiệp ở mức 314 tỷ đồng và tổng tài sản đạt 422,3 tỷ đồng. 

Dư nợ trái phiếu/vốn chủ sở hữu không đổi vẫn là 1,4 lần. Lô trái phiếu của Vua Nệm có mã VUNCH2224001, kỳ hạn 24 tháng, phát hành vào ngày 26/05/2022, đáo hạn vào 26/05/2024.

Khối lượng của lô trái phiếu là 1.500 đơn vị, mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu, tổng huy động 150 tỷ đồng. Lô trái phiếu có kỳ hạn 24 tháng, kỳ hạn trả lãi 1 tháng/lần. Mục đích huy động trái phiếu được Vua Nệm diễn giải là nhằm mở rộng và đầu tư vào các hệ thống cửa hàng Vua Nệm, đồng thời tăng quy mô hoạt động kinh doanh.

Hiện tại, Vua Nệm đang vận hành gần 150 cửa hàng trên toàn quốc. Công ty có kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong năm nay.

Xét về quy mô, Vua Nệm đang là chuỗi bán lẻ đệm lớn nhất Việt Nam. Trước đó, vào quý 3/2022, Mekong Capital - đơn vị rót vốn vào Vua Nệm thông tin ghi nhận doanh thu chuỗi này tăng trưởng tới 192% so với cùng kỳ.

Thời điểm rót vốn đầu tư, phía Mekong Capital nhận thấy bán lẻ đệm và các sản phẩm cho giấc ngủ là mô hình đã được chứng minh thành công ở nhiều thị trường Châu Âu, đặc biệt là Mỹ. Cá biệt, có chuỗi bán lẻ đã mở rộng quy mô lên tới 3.500 cửa hàng và thu về lợi nhuận đều đặn.

Vua Nệm học hỏi mô hình bán lẻ này và mang về áp dụng tại Việt Nam được kì vọng sẽ phát triển 500 cửa hàng Vua Nệm trên cả nước.

Theo ông Hoàng Tuấn Anh - Đồng sáng lập và CEO Vua Nệm, thị trường bán lẻ đệm tại Việt Nam đang rất phân mảnh. Theo thống kê nội bộ của Vua Nệm, có hơn 12.000 cửa hàng nệm trên toàn quốc, hầu hết là cửa hàng kinh doanh truyền thống.

"Vũ khí cạnh tranh là trải nghiệm khách hàng để Vua Nệm có thể dẫn đầu được thị trường này”, ông Hoàng Tuấn Anh nói.

Chuỗi Vua Nệm có lãi trở lại 1
Ông Hoàng Tuấn Anh - Đồng sáng lập và CEO Vua Nệm

Vua Nệm cho biết doanh nghiệp đang đi theo hướng như các doanh nghiệp Mỹ, với việc coi dữ liệu là giá trị cốt lõi, trang bị hệ thống máy đo ở mỗi cửa hàng để có thể đưa ra những thông số cho mỗi khách hàng khi nằm thử. Từ dữ liệu đó, sẽ tư vấn những sản phẩm phù hợp cho người dùng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng đưa ra chính sách "ngủ thử 100 đêm". Khảo sát sau quá trình ngủ thử, chỉ có 1% khách hàng nói giấc ngủ không tốt lên. Với người nói ngủ kém hơn đã được đổi đệm mới, và không mất chi phí.

Hiện tập khách hàng cũ quay lại Vua Nệm đang chiếm đến 30%, là một trong những chỉ số cao hàng đầu so với chỉ số của những công ty khác cùng ngành trên thế giới, theo ông Tuấn Anh.

"Muốn chiến thắng cuộc chơi này chúng ta phải thấu hiểu khách hàng", CEO Vua Nệm nhìn nhận.

Trong 3-5 năm tới, doanh nghiệp dự kiến sẽ chiếm lĩnh từ 30-40% thị phần của thị trường bán lẻ đệm nội địa. Đồng thời, Vua Nệm cũng hướng đến việc tiếp cận các thị trường có sự tương đồng về thói quen tiêu dùng như Thái Lan, Malaysia, Philippines,…

Chuỗi cửa hàng Vua Nệm báo lỗ
  •  Kiến nghị có cơ chế bảo hộ cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ

DNVN - Gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam đối mặt với ngày càng nhiều khó khăn, thách thức khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Trong đó, đáng chú ý là rủi ro về phòng vệ thương mại và phương ...

FPT mua công ty công nghệ 20 năm tuổi tại Mỹ

Thông qua thương vụ này, FPT kỳ vọng Cardinal Peak sẽ giúp FPT tăng gấp đôi doanh thu từ mảng dịch vụ kỹ thuật sản phẩm tại Mỹ trong vòng 2 năm tới.

Cách doanh nhân Singapore chọn đối tác

Không bàn chuyện kinh doanh ngay trong lần đầu gặp mà làm bạn để thấu hiểu về nhau trước khi bước vào mối quan hệ hợp tác chính là nguyên tắc thành công của các doanh nhân Singapore.

3 lĩnh vực công nghệ hút đầu tư vào Việt Nam

Dự báo các lĩnh vực tiềm năng của Việt Nam trong những năm tới bao gồm công nghệ y tế, công nghệ tài chính và công nghệ giáo dục.

Vietjet được vinh danh 'Thương hiệu mạnh – Tăng trưởng ấn tượng 2023'

Vietjet vừa được vinh danh trong Top 50 thương hiệu mạnh Việt Nam 2023 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam, Vietnam Economic Times bình chọn.

Yeah1 trong 'tấm áo mới'

Yeah1 tuyên bố đã tái cấu trúc toàn diện các mảng kinh doanh, hướng tới mở rộng sang các lĩnh vực khác như: fintech, bán lẻ, game...

Coi đổi mới sáng tạo là DNA của doanh nghiệp

Đổi mới sáng tạo không chỉ là những giải pháp đột phá trong vận hành, quản trị doanh nghiệp, mà còn là động lực thúc đẩy nền kinh tế của Việt Nam trong tương lai, giúp đất nước sớm trở ...

Đặt mình vào vị trí doanh nghiệp để gỡ khó, thúc đẩy sản xuất kinh doanh

DNVN - Chủ trì hội nghị làm việc với doanh nghiệp Nhà nước trên phạm vi toàn quốc sáng 14/9 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chúng ta phải lắng nghe tiếng nói doanh ...

Xuất khẩu chuối, sầu riêng của HAGL vẫn bình thường

HAGL cho biết hoạt động xuất khẩu chuối của công ty sang Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường mà không có bất kỳ hạn chế hoặc vướng mắc gì. Ngoài ra, sầu riêng cũng đã thu hoạch xong mùa vụ ...