Chủ động, quyết liệt trong phòng, chống dịch Covid-19

HNP - Trong thời gian qua, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội có những diễn biến phức tạp, khó lường. Thực hiện Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Hà Nội đã và đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. 

203 views Link gốc

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo Thành phố kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại quận Đống Đa

Với quan điểm “đi trước một bước”, hành động “cao hơn một mức”, chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid 19. Thành phố cũng đã kích hoạt công tác phòng chống dịch cao nhất, thành lập Sở chỉ huy các cấp do Chủ tịch UBND thành phố làm chỉ huy trưởng, tận dụng tối đa nguồn lực, "thời gian vàng" của các ngày giãn cách để tổng lực tấn công, khoanh vùng, truy vết các ca bệnh, quyết tâm dập dịch.
 
Mũi tiến công số một - chiến lược xét nghiệm lớn nhất từ trước tới nay đã được triển khai tại 30 quận, huyện, thị xã là các khu vực có nguy cơ cao để sàng lọc diện rộng, nhanh chóng phát hiện, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Mũi tiến công thứ 2 là triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên quy mô lớn để phòng ngừa chủ động, tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất.
 
Việc điều trị cho bệnh nhân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp tử vong. Hàng nghìn bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị khỏi. Các bác sĩ và nhân viên y tế của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, đã làm gấp nhiều lần sức của mình ngày đêm đồng hành cũng người bệnh chiến đấu với dịch bệnh. 
 
Sát cánh với những "chiến sĩ áo trắng" là những bóng áo xanh của bộ đội, dân quân tự vệ, thanh niên tình nguyện... Lực lượng này luôn có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ nhất, kịp thời giúp đỡ nhân dân, căng mình tham gia phòng, chống dịch ở các điểm chốt, các khu cách ly… Họ luôn vững vàng, kiên cường cho trận chiến đầy cam go và thách thức này, là điểm tựa, là lá chắn thép bảo vệ nhân dân.
 
Thực tế đã minh chứng thành quả chống dịch có đóng góp vô cùng to lớn của nhân dân, cấp uỷ chính quyền xã phường, tổ dân phố đã luôn chủ động, sát sao trong công tác chống dịch. Nhiều cách làm hay, sáng tạo của cấp ủy, chính quyền, của nhân dân ngay từ cơ sở đã được phát hiện và nhân rộng.
 
Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Đông Anh
 
Sự quyết liệt trong thực hiện không chỉ ở các cấp chính quyền, mà ngay cả những người dân cũng sẵn sàng đồng hành, ở yên trong nhà, cách ly tuyệt đối giữa người với người. Tại phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng đã xây dựng mô hình khép kín "5 tại chỗ" trong phòng chống dịch. Đó là cung cấp hàng hoá tại chỗ, xét nghiệm diện rộng tại chỗ, tiêm tại chỗ, lập chốt và quan tâm chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Làm tốt các khâu này, phường đã cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh. Mô hình này rất được sự ủng hộ của nhân dân.
 
Với tinh thần “dân ta bảo vệ phường ta, xã ta”, những “vùng xanh” - an toàn dịch bệnh đang thực sự là những “pháo đài” chống dịch. Những chốt trực vùng xanh đầu tiên đã được lập trong những ngày đầu tháng 8 trên địa bàn phường Mai Động, quận Hoàng Mai. 
 
Từ Mai Động, các chốt trực "vùng xanh an toàn" đã được nhân rộng trên địa bàn quận Hoàng Mai nói riêng và Thủ đô nói chung, phát huy được sức mạnh của cộng đồng, đồng lòng chung sức đẩy lùi dịch bệnh.
 
Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn động viên các lực lượng làm việc tại chốt vùng xanh trên địa bàn quận Hoàn Kiếm
 
Để công tác phòng chống dịch hiệu quả thì rất cần có các sáng kiến linh hoạt và thực tiễn từ cơ sở. Mô hình áo xanh bảo vệ vùng xanh đã mang lại những tín hiệu tích cực tại huyện Đan Phượng. Tận dụng trình độ và sức sáng tạo của tuổi trẻ thanh niên, mô hình đã tập trung ứng dụng công nghệ vào công tác kiểm soát dịch bệnh. Mỗi chốt đều lắp Wifi để người dân dễ dàng khai báo y tế và lắp camera phạt nguội để tăng cường tính răn đe,... Đây chỉ là một trong số rất nhiều mô hình, cách làm hay từ cơ sở có đóng góp tích cực vào hiệu quả công tác chống dịch của Thành phố trong thời gian qua. 
 
Những cách làm chủ động, sáng tạo, hiệu quả của cấp uỷ, chính quyền cơ sở, của nhân dân thời gian qua đã khẳng định: người Hà Nội đang biến sức mạnh văn hoá ngàn năm thành hành động, đó là văn hoá tuân thủ nghiêm túc pháp luật, văn hoá tự nguyện tự giác thực hiện và văn hóa nhường cơm sẻ áo, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”… Đó chắc chắn là sức mạnh để Hà Nội vượt qua đại dịch.
 
Cuộc chiến trước mặt còn cam go, thử thách, chính vì thế, phát huy mạnh mẽ sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết, sức sáng tạo bền bỉ không mệt mỏi của nhân dân, của chính quyền cơ sở, nhất định Hà Nội sẽ sớm chiến thắng đại dịch Covid-19.


Người dùng ví điện tử bị lừa mất tiền vì chủ quan

(NLĐO) – Một số người dùng ví MoMo phản ánh bị mất tiền trong tài khoản sau khi kẻ gian xin thông tin đăng nhập ví để kiểm tra đơn hàng trên sàn thương mại điện tử…

Bitcoin giảm giá

Giá Bitcoin tuần này biến động khá dữ dội, khi từ mức 48.000 USD về mức dưới 40.000 USD. Các đồng tiền mã hóa khác cũng biến động mạnh. Tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền mã hóa ...

Cử nhân 'than' lương bằng 1/3 cô bán bún bò: Bằng đại học có giá trị gì?

Mới đây, dòng trạng thái của một thanh niên hoài nghi về giá trị của tấm bằng đại học thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Liên tục nói 'Xin lỗi' tại nơi làm việc sẽ khiến bạn trở nên cực kì kém cỏi!

Lấy ví dụ như khi ai đó mua một sản phẩm không hoàn hảo, có một trục trặc nhỏ trong một đoạn video hoặc hàng hóa không được giao ngay lập tức,…. thì hầu như, phản ứng của chúng ta là xin ...

Quy hoạch thành phố ven sông Hồng: Dang dở giấc mơ 2 thập kỷ

Hà Nội vẫn đang thai nghén dự án phát triển đô thị ven sông Hồng suốt hơn 20 năm qua.

Lừa đảo cho vay vốn nhanh với lãi suất 0,5%/tháng

Trong bối cảnh người dân ngày càng túng quẫn vì giãn cách xã hội kéo dài, tình trạng lừa cho vay tiêu dùng đang nở rộ với thủ đoạn chèo kéo người dân vay vốn với lãi suất thấp chỉ ...

El Salvador được gì và mất gì khi là nước đầu tiên chấp nhận Bitcoin?

Các cuộc khảo sát cho thấy chưa đến 5% người dân El Salvador hiểu Bitcoin thực sự là gì, trong khi 70% số người được hỏi phản đối kế hoạch trên của chính phủ.

Tài chính sẵn 1 tỷ đồng, muốn đầu tư vào bất động sản, có nên vay ngân hàng 500 triệu đồng? Và nên mua loại hình nào để có lời?

Tại buổi toạ đàm mới đây, một nhà đầu tư trẻ hỏi chuyên gia BĐS: Hiện tại có nguồn tài chính dưới 1 tỷ đồng và muốn đầu tư vào bất động sản, tôi có nên vay vốn ngân hàng để đầu ...

ADB hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2021 còn 3,8%

(NLĐO)- Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam dự kiến ​​tăng trưởng 3,8% trong năm nay, giảm so với dự báo 6,7% trước đó.