Cầu nối cho nhà đầu tư Việt Nam vào thị trường Mỹ

Bà Nguyễn Thị Thanh Thắm, CEO Etech Vietnam Group trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư về định hướng “tạo tiền đề quan trọng cho các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam vào Mỹ” của Etech Vietnam Group.

3380 views Link gốc
Bà Nguyễn Thị Thanh Thắm, CEO Etech Vietnam Group

Theo thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), ngày 8/5 vừa qua, Etech Vietnam Group đã ký hợp đồng hợp tác với International Trade & Business Center of Las Vegas (ITBC-LV USA, LLC). Thưa bà, có thể có những thông tin cụ thể hơn về dự án hợp tác của hai bên?

ITBC - LV là dự án được đầu tư tại Las Vegas với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 630 triệu USD trên quy mô diện tích khoảng hơn 100 ha.

Dự án bao gồm Trung tâm tài chính, thương mại, khách sạn, hội nghị... rộng 350.000 m2 được quản lý bởi Tập đoàn toàn cầu Benchmark; Văn phòng hạng A khoảng 500.000 m2; Trung tâm dữ liệu công nghệ cao khoảng 100.000 m2; Câu lạc bộ Exercutive Member Business; Hệ thống nhà hàng 5 sao và Sky bar được vận hành bởi Celebrity Chef Rick Moonen’s Rooftop; Trung tâm nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe toàn diện; Khu đỗ xe riêng với diện tích 900.000 m2; Nhà máy điện năng lượng tái tạo 15 MW phục vụ cho toàn Dự án... Dự án được Thống đốc Bang Nevada ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất để triển khai.

Tôi xin nói thêm, Dự án được tổ chức thẩm định uy tín hàng đầu của Mỹ là Colliers International xác định giá trị tương lai của Dự án là 1,5 tỷ USD.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thắm, CEO Etech Vietnam Group và ông Dominick - Giám đốc đại diện ITBC - LV trao đổi hợp đồng hợp tác

Hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, khoáng sản, xây dựng, du lịch, xuất nhập khẩu, nông nghiệp, giáo dục và truyền thông quốc tế, nhượng quyền, nhà hàng… với hoạt động đa ngành như vậy, đâu sẽ là trọng tâm thu hút đầu tư vào Việt Nam của Etech Vietnam Group?

Trọng tâm thu hút đầu tư vào Việt Nam của Etech Vietnam Group sẽ là các dự án tương tự như dự án ITBC - LV tại Mỹ. Đây cũng là mong muốn của phía đối tác Mỹ khi chúng tôi hợp tác triển khai dự án ITBC-LV với tinh thần win - win vừa đảm bảo lợi ích của mỗi tổ chức; vừa đảm bảo lợi ích song phương giữa hai quốc gia Mỹ và Việt Nam.

Cho tới nay, đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là lĩnh vực khai khoáng, viễn thông và nông nghiệp, để trở thành cầu nối để “tạo tiền đề quan trọng cho các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam vào Mỹ”, Etech Vietnam Group có trọng tâm cụ thể nào không?

Chính phủ Mỹ hiện đang chào đón các dự án liên quan đến ngành công nghiệp xanh, công nghiệp không khói, mà Las Vegas là nơi đi đầu trong ngành công nghiệp này.

Với mục tiêu “tạo tiền đề quan trọng cho các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam vào Mỹ”, nhà đầu tư Việt Nam có thể nhận được những trợ giúp gì của Etech Vietnam Group khi tiến vào thị trường Mỹ?

Dự án ITBC - LV (phía Việt Nam nắm giữ 51%, phía Mỹ nắm giữ 49%) được triển khai sẽ tạo tiền đề rất quan trọng, an toàn cho các nhà đầu tư tiếp theo của Việt Nam muốn tham gia đầu tư vào Mỹ.

Khi đó, phía Việt Nam với hai đầu cầu là Etech Vietnam Group và Etech USA Group sẽ trợ giúp 3 khía cạnh rất quan trọng khi triển khai dự án tại Mỹ, đó là, khía cạnh pháp lý (các quy phạm pháp lý của Mỹ về đầu tư...); Tư vấn các cơ hội đầu tư an toàn, hiệu quả nhất; Cầu nối trực tiếp với các doanh nghiệp Mỹ uy tín.

Ông Đỗ Trí Nhân - Chủ tịch Etech Vietnam Group và ông Dominick - Giám đốc đại diện ITBC - LV trao đổi hợp đồng hợp tác

Doanh nghiệp Việt Nam đa phần là quy mô nhỏ và vừa, thiếu vốn, trình độ quản trị và công nghệ chưa cao, trong khi Mỹ lại là thị trường phát triển bậc nhất thế giới, Etech Vietnam Group có lời khuyên nào cho doanh nghiệp Việt khi tiến vào thị trường này?

Etech Group cũng là một doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, nhưng đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm và quan hệ với doanh nghiệp ở một số quốc gia phát triển. Chúng tôi đã vun đắp, nuôi dưỡng và phát triển các mối quan hệ này trong một thời gian dài với tiêu chí win - win, tôn trọng lịch sử, tôn trọng luật pháp quốc tế, luật pháp của mỗi quốc gia. Chính vì vậy, chúng tôi hiểu được khó khăn, thuận lợi và giá trị của nhau. Từ đó cùng tìm ra con đường hợp tác hiệu quả, an toàn và tiết kiệm nhất.

Một doanh nhiệp nhỏ bé ở một quốc gia đang phát triển thường gặp rất nhiều bất lợi khi thực hiện các hoạt động đầu tư ra các nước phát triển, bởi sự bất đồng ngôn ngữ, văn hóa, luật pháp; sự không tương đồng về kinh tế, công nghệ... Đây cũng là lý do khó thành công và không an toàn khi đầu tư vào các nước này.

Một trong những yếu tố quan trọng giúp chúng tôi đàm phán hợp tác thành công chính là sự hiểu biết, tôn trọng văn hóa, lịch sử của mỗi quốc gia.Nỗ lực cải cách hành chính để phục vụ người dân và doanh nghiệp

HNP - Sáng 5/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Trần Văn Sơn dẫn đầu đoàn công tác của Văn phòng Chính phủ tiến hành khảo sát thực tế và chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo ...

Sức hấp thụ vốn của nền kinh tế yếu đi đáng kể

Đại diện NHNN cho biết trong điều kiện điều hành chính sách tín dụng của NHNN không thay đổi, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022 là 14%, năm nay nhích hơn một chút, từ 14% đến 15% mà tín dụng ...

Dư địa giảm thêm lãi suất không còn nhiều

VCBS cho rằng, với việc lãi suất điều hành đã được NHNN điều chỉnh về mức thấp tương đồng với giai đoạn hỗ trợ dịch bệnh, dư địa để giảm thêm lãi suất điều hành sẽ không còn ...

Lãi suất cơ sở cao ngăn cản ngân hàng giảm lãi cho vay

Gần đây, nhiều ngân hàng công bố giảm lãi suất cơ sở áp dụng cho các khoản vay nhưng mức độ giảm vẫn còn thấp do "tồn kho" các khoản huy động tiết kiệm lãi suất cao từ cuối năm ngoái.

Cương quyết và sâu sát trong công tác đấu tranh phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Từ tình hình thực tế, Bộ Tư lệnh BĐBP liên tục ban hành các văn bản chỉ đạo đơn vị cơ sở thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống  khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và ...

Lãi suất tiền gửi tại 4 ngân hàng nhà nước giảm còn bao nhiêu?

(NLĐO) – Xu hướng giảm lãi suất tiếp tục diễn ra khi một loạt ngân hàng thương mại nhà nước vừa thay biểu lãi suất huy động mới, kỳ hạn cao nhất lùi xa mốc 7%/năm.

Cổ đông ngân hàng sắp “rủng rỉnh” nhận cổ tức

(NLĐO) - Cổ đông của nhiều ngân hàng sẽ lần đầu tiên được nhận cổ tức bằng tiền mặt sau nhiều năm.

Doanh nghiệp lo khó tiếp tục; Thủ tướng yêu cầu hoàn thuế VAT ngay; Bộ trưởng Xây dựng hỏa tốc gỡ PCCC

Thủ tướng yêu cầu hoàn thuế VAT ngay cho doanh nghiệp; Bộ trưởng Xây dựng hỏa tốc gỡ thủ tục PCCC; đại biểu Quốc hội sốt ruột đề xuất hàng loạt chính sách mạnh hỗ trợ doanh nghiệp; HBC, ...

Đơn hàng lao dốc, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ hoạt động cầm chừng

DNVN - Chi phí đầu vào tăng, thị trường nhập khẩu giảm mạnh, lượng tồn kho tăng cao… đang khiến cho đa phần doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cá ngừ đều đang hoạt động cầm chừng, rất cần sự ...