Cầu nối cho nhà đầu tư Việt Nam vào thị trường Mỹ

Bà Nguyễn Thị Thanh Thắm, CEO Etech Vietnam Group trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư về định hướng “tạo tiền đề quan trọng cho các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam vào Mỹ” của Etech Vietnam Group.

3451 views Link gốc
Bà Nguyễn Thị Thanh Thắm, CEO Etech Vietnam Group

Theo thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), ngày 8/5 vừa qua, Etech Vietnam Group đã ký hợp đồng hợp tác với International Trade & Business Center of Las Vegas (ITBC-LV USA, LLC). Thưa bà, có thể có những thông tin cụ thể hơn về dự án hợp tác của hai bên?

ITBC - LV là dự án được đầu tư tại Las Vegas với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 630 triệu USD trên quy mô diện tích khoảng hơn 100 ha.

Dự án bao gồm Trung tâm tài chính, thương mại, khách sạn, hội nghị... rộng 350.000 m2 được quản lý bởi Tập đoàn toàn cầu Benchmark; Văn phòng hạng A khoảng 500.000 m2; Trung tâm dữ liệu công nghệ cao khoảng 100.000 m2; Câu lạc bộ Exercutive Member Business; Hệ thống nhà hàng 5 sao và Sky bar được vận hành bởi Celebrity Chef Rick Moonen’s Rooftop; Trung tâm nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe toàn diện; Khu đỗ xe riêng với diện tích 900.000 m2; Nhà máy điện năng lượng tái tạo 15 MW phục vụ cho toàn Dự án... Dự án được Thống đốc Bang Nevada ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất để triển khai.

Tôi xin nói thêm, Dự án được tổ chức thẩm định uy tín hàng đầu của Mỹ là Colliers International xác định giá trị tương lai của Dự án là 1,5 tỷ USD.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thắm, CEO Etech Vietnam Group và ông Dominick - Giám đốc đại diện ITBC - LV trao đổi hợp đồng hợp tác

Hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, khoáng sản, xây dựng, du lịch, xuất nhập khẩu, nông nghiệp, giáo dục và truyền thông quốc tế, nhượng quyền, nhà hàng… với hoạt động đa ngành như vậy, đâu sẽ là trọng tâm thu hút đầu tư vào Việt Nam của Etech Vietnam Group?

Trọng tâm thu hút đầu tư vào Việt Nam của Etech Vietnam Group sẽ là các dự án tương tự như dự án ITBC - LV tại Mỹ. Đây cũng là mong muốn của phía đối tác Mỹ khi chúng tôi hợp tác triển khai dự án ITBC-LV với tinh thần win - win vừa đảm bảo lợi ích của mỗi tổ chức; vừa đảm bảo lợi ích song phương giữa hai quốc gia Mỹ và Việt Nam.

Cho tới nay, đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là lĩnh vực khai khoáng, viễn thông và nông nghiệp, để trở thành cầu nối để “tạo tiền đề quan trọng cho các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam vào Mỹ”, Etech Vietnam Group có trọng tâm cụ thể nào không?

Chính phủ Mỹ hiện đang chào đón các dự án liên quan đến ngành công nghiệp xanh, công nghiệp không khói, mà Las Vegas là nơi đi đầu trong ngành công nghiệp này.

Với mục tiêu “tạo tiền đề quan trọng cho các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam vào Mỹ”, nhà đầu tư Việt Nam có thể nhận được những trợ giúp gì của Etech Vietnam Group khi tiến vào thị trường Mỹ?

Dự án ITBC - LV (phía Việt Nam nắm giữ 51%, phía Mỹ nắm giữ 49%) được triển khai sẽ tạo tiền đề rất quan trọng, an toàn cho các nhà đầu tư tiếp theo của Việt Nam muốn tham gia đầu tư vào Mỹ.

Khi đó, phía Việt Nam với hai đầu cầu là Etech Vietnam Group và Etech USA Group sẽ trợ giúp 3 khía cạnh rất quan trọng khi triển khai dự án tại Mỹ, đó là, khía cạnh pháp lý (các quy phạm pháp lý của Mỹ về đầu tư...); Tư vấn các cơ hội đầu tư an toàn, hiệu quả nhất; Cầu nối trực tiếp với các doanh nghiệp Mỹ uy tín.

Ông Đỗ Trí Nhân - Chủ tịch Etech Vietnam Group và ông Dominick - Giám đốc đại diện ITBC - LV trao đổi hợp đồng hợp tác

Doanh nghiệp Việt Nam đa phần là quy mô nhỏ và vừa, thiếu vốn, trình độ quản trị và công nghệ chưa cao, trong khi Mỹ lại là thị trường phát triển bậc nhất thế giới, Etech Vietnam Group có lời khuyên nào cho doanh nghiệp Việt khi tiến vào thị trường này?

Etech Group cũng là một doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, nhưng đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm và quan hệ với doanh nghiệp ở một số quốc gia phát triển. Chúng tôi đã vun đắp, nuôi dưỡng và phát triển các mối quan hệ này trong một thời gian dài với tiêu chí win - win, tôn trọng lịch sử, tôn trọng luật pháp quốc tế, luật pháp của mỗi quốc gia. Chính vì vậy, chúng tôi hiểu được khó khăn, thuận lợi và giá trị của nhau. Từ đó cùng tìm ra con đường hợp tác hiệu quả, an toàn và tiết kiệm nhất.

Một doanh nhiệp nhỏ bé ở một quốc gia đang phát triển thường gặp rất nhiều bất lợi khi thực hiện các hoạt động đầu tư ra các nước phát triển, bởi sự bất đồng ngôn ngữ, văn hóa, luật pháp; sự không tương đồng về kinh tế, công nghệ... Đây cũng là lý do khó thành công và không an toàn khi đầu tư vào các nước này.

Một trong những yếu tố quan trọng giúp chúng tôi đàm phán hợp tác thành công chính là sự hiểu biết, tôn trọng văn hóa, lịch sử của mỗi quốc gia.Thành viên độc lập hội đồng quản trị cần có năng lực gì?

Khung năng lực thiết lập nên các tiêu chuẩn nghề nghiệp đối với các thành viên độc lập hội đồng quản trị.

Chuyển đổi số, giảm tiếp xúc doanh nghiệp, khôi phục kênh dẫn vốn bền vững

Năm 2024, bên cạnh việc tiếp tục có nhiều chính sách miễn, giảm thuế, phí để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, Bộ Tài chính sẽ chuyển đổi số mạnh mẽ trên 3 phương diện là ...

Triển khai cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia vừa ban hành Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Thế khó của nhà hàng, quán cà phê sống nhờ ứng dụng giao đồ ăn

Nhu cầu chi tiêu giảm, đồng nghĩa chủ nhà hàng, quán cà phê càng giảm giá, khuyến mãi, quảng cáo trên các ứng dụng giao đồ ăn, họ càng tự "cắt máu" chính mình.

Ngân hàng tung cơn lốc ưu đãi dịp cuối năm

Nam A Bank vừa triển khai chương trình khuyến mại “OPBA vi vu ba miền”, khách hàng có cơ hội nhận hàng trăm ngàn phần quà hấp dẫn như: Sổ tiết kiệm 310 triệu đồng, Iphone 14 pro, Macbook Air M1, AirPods ...

Xuất hiện nhiều thủ đoạn phạm tội mới về tham nhũng, đòi nợ

DNVN - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho biết, tình hình tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp. Xuất hiện nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội mới để tham nhũng, ...

Quốc hội “chốt” mục tiêu tăng trưởng năm 2024 từ 6,0-6,5%

(NLĐO) - Quốc hội đã thống nhất đưa ra chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2024 là từ 6,0-6,5%

Lại rộ lừa đảo mua sắm trực tuyến

Cùng với sự bùng nổ của thương mại điện tử, các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên kênh bán hàng này ngày càng gia tăng, nhất là vào mùa cao điểm mua sắm cuối năm

Diễn biến bất ngờ của vàng SJC lẫn vàng nhẫn

(NLĐO) – Đến lượt giá vàng trong nước biến động mạnh đối với vàng nhẫn, vàng trang sức 24K các loại khi lao dốc mạnh vào hôm nay.