Cần cơ chế ưu đãi rõ ràng cho khu công nghiệp sinh thái, tuần hoàn

Đại diện ban lãnh đạo Tổ hợp Khu công nghiệp Deep C và Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền đề nghị Chính phủ đưa ra quy định cụ thể về ưu đãi cho doanh nghiệp xây dựng khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp mô hình kinh tế tuần hoàn.

124 views Link gốc

Trao đổi với đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng đến thăm khu công nghiệp, ông Eric Deruelle, Giám đốc điều hành và phát triển bền vững Khu công nghiệp Deep C cho biết, Deep C kiên trì với mục tiêu phát triển bền vững với các hoạt động như phát triển năng lượng tái tạo, liên kết để sử dụng phụ phẩm làm đầu vào sản xuất… cũng như các hoạt động về an sinh, xã hội.

Chính nhờ những bước đi tiên phong trong việc chuyển đổi sang khu công nghiệp sinh thái, Deep C đã thu hút được 115 dự án đầu tư, với tổng vốn đầu tư xấp xỉ 4 tỷ đồng.

Trong tương lai, Deep C vẫn còn nhiều dư địa để tiếp tục triển khai các mô hình bền vững, tuần hoàn, đặc biệt phải kể đến định hướng phát triển hệ thống năng lượng mặt trời áp mái, điện gió và tái chế nhựa để xây 200m đường.

Đối với Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, ông Phạm Hồng Điệp, Giám đốc Công ty cổ phần Shinec, chủ đầu tư khu công nghiệp cho biết, khu công nghiệp này đã thực hiện nhiều tiêu chí về khu công nghiệp xanh để giảm phát thải, xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn, tuy nhiên vẫn trong giai đoạn quá độ.

Định hướng hoạt động tuần hoàn, sinh thái của Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền được sự đồng thuận của toàn bộ 60 doanh nghiệp đang hoạt động, bao gồm cả doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan…

Theo ý kiến của lãnh đạo các khu công nghiệp, mô hình khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp kinh tế tuần hoàn có thể đem lại hiệu quả cao, lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, cản trở để đạt được điều này là vốn đầu tư lớn hơn đáng kể so với mô hình truyền thống.

Để mô hình khu công nghiệp sinh thái, tuần hoàn nhận được sự quan tâm đúng mức, đảm bảo quyển lợi cho nhà đầu tư, hướng tới đóng góp tích cực vào các mục tiêu, cam kết về bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu, lãnh đạo 2 khu công nghiệp đề nghị cần có cơ chế khuyến khích rõ ràng.

Cụ thể, nhà đầu tư khu công nghiệp đưa ra đề xuất về chính sách ưu đãi cụ thể, có thể là các ưu đãi tương tự với doanh nghiệp công nghệ cao hoặc khu kinh tế về nguồn vốn vay cũng như định hướng từng nhóm ngành nghề vào khu công nghiệp.

Mặt khác, công tác giải phóng mặt bằng và cơ chế triển khai năng lượng tái tạo cũng là vấn đề các khu công nghiệp mong được Chính phủ quan tâm và hỗ trợ giải quyết.

Đánh giá cao những đề xuất của khu công nghiệp, ông Lã Thanh Tân, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng cho biết sẽ tổng kết, báo cáo và trình các cơ quan liên quan về những kiến nghị, đề xuất nói trên.Bí quyết để bạn có được hướng đi đúng về tài chính trong năm 2022: Tất cả đều phụ thuộc vào một mẹo kiểm soát dòng tiền

Cách duy nhất để xây dựng một kế hoạch tài chính cá nhân phù hợp đó chính là biết tiền của bạn đã được chi tiêu vào việc gì mỗi ngày.

"Siêu doanh nghiệp 500 nghìn tỷ đồng ở nhà cấp 4" chính thức giải thể

Nguyễn Vũ Quốc Anh - đại diện pháp luật của "siêu doanh nghiệp ở nhà cấp 4" đã ký giấy giải thể công ty vì không góp đủ tiền.

Những quyết định tự phát thường mang lại kết quả tốt, thậm chí còn tốt hơn những quyết định được lên kế hoạch cẩn thận, vì sao vậy?

Trong một buổi thu âm, người dẫn chương trình Cathy Heller đã đề nghị Malcolm chia sẻ về những cách tránh khỏi việc suy nghĩ thái quá.

Giải pháp nào cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trên hành trình chuyển đổi số?

Theo Báo cáo của World Bank, từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, có tới gần 60% doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) Việt Nam chuyển hướng sang nền tảng số.

Ấn tượng trong chuỗi sự kiện tạo điểm đến của bất động sản Nam Long

Thành công khi tạo tiếng vang, thu hút đông đảo quan khách, các chương trình tạo điểm đến của Nam Long Group gây ấn tượng mạnh mẽ trước truyền thông và công chúng.

CEO Vieclam24h.vn: con người là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp

17 năm gầy dựng trang Vieclam24h.vn và điều hành Siêu Việt Group - hệ sinh thái tìm việc lớn hàng đầu Việt Nam, anh Ong Xuân Minh - CEO Vieclam24h.vn luôn khẳng định và đề cao giá trị của con người trong ...

Tăng xuất khẩu nông sản đường biển

Cần đa dạng hóa đường vận chuyển nông sản sang Trung Quốc thay vì tập trung quá lớn vào đường bộ như hiện nay

Doanh số bán máy tính trên toàn cầu tăng vọt trong năm 2021

Canalys báo cáo, các doanh số bán máy tính trong năm 2021 đã tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 27% so với năm 2019, với con số khổng lồ 341 triệu chiếc được bán ra.

Năm 2022, đầu tư gì để sinh lời?

Vàng, chứng khoán, trái phiếu..., đâu sẽ là kênh rót vốn hiệu quả trong năm 2022? Các chuyên gia tài chính đã dành nhiều thời gian để dự báo triển vọng đầu tư cho năm nay.