Bí quyết giúp định giá Apple, Berkshire Hathaway tăng phi mã dù lãi tăng chậm và bài học với thị trường chứng khoán Việt Nam

Trong môi trường lãi suất thấp, những doanh nghiệp tốt nhất với dòng tiền dồi dào nhưng thiếu cơ hội tái đầu tư hiệu quả cũng sẽ có những mối đau đầu riêng. Mua cổ phiếu quỹ đang là một lựa chọn của rất nhiều doanh nghiệp top đầu thế giới hiện nay, như một trong những cách trả lại giá trị tốt nhất cho cổ đông.

199 views Link gốc

Dù vẫn đang là công ty có lợi nhuận ròng lớn nhất thế giới năm 2020 với 57 tỷ USD, nhưng lợi nhuận của Apple vốn đã đạt 53 tỷ từ 2015. Doanh thu và lợi nhuận của Apple không còn tăng khi số Iphone bán ra tăng chậm lại 6 năm qua.

 Bí quyết giúp định giá Apple, Berkshire Hathaway tăng phi mã dù lãi tăng chậm và bài học với thị trường chứng khoán Việt Nam  - Ảnh 1.
 

Thị trường chứng khoán có một quy luật khắc nghiệt: Các doanh nghiệp khi tới chu kỳ bão hòa, tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận chậm lại sẽ bị trừng phạt bằng định giá P/E tụt nhanh từ cao về rất thấp. VNM, BVH...là đại diện những Bluechips P/E cao ngất một thời trên HOSE. Nhưng khi tăng trưởng chậm lại, giá cổ phiếu BVH đi ngang 10 năm nay, còn VNM vẫn quanh vùng giá của 2016 với P/E giảm nhanh từ 30.x về 17.x.

Nhưng Apple đã phá vỡ quy luật ấy!

Cổ phiếu Apple (AAPL) vẫn tăng giá đều bất chấp đà tăng doanh thu, lợi nhuận chậm hẳn lại 5 năm liền 2015-2020. P/E của AAPL thậm chí được rerate từ 10.x 2015-2016 lên 20.x 2018 và 30.x vào 2020. Đưa APPL từ một cổ phiếu được coi là sắp hết chu kỳ tăng trưởng với vốn hóa 500 tỷ USD vào 2015, lên vượt 2.000 tỷ USD cuối 2020.

 Bí quyết giúp định giá Apple, Berkshire Hathaway tăng phi mã dù lãi tăng chậm và bài học với thị trường chứng khoán Việt Nam  - Ảnh 2.
 

Một trong những lý do cốt yếu là APPL đã liên tục mua vào cổ phiếu quỹ 7 năm qua khiến lượng cổ phiếu lưu hành giảm hơn 30%. Nhờ đó, EPS vẫn luôn tăng và cổ phiếu AAPL thành hàng khan hiếm với ROE vượt 100%. Giá cổ phiếu tăng 700% đưa vốn hóa Apple tăng hơn 5 lần bất chấp quy luật cổ phiếu thường bị lãng quên khi không còn tăng trưởng.

 Bí quyết giúp định giá Apple, Berkshire Hathaway tăng phi mã dù lãi tăng chậm và bài học với thị trường chứng khoán Việt Nam  - Ảnh 3.
 

So với các lựa chọn: Tái đầu tư hay trả cổ tức tiền mặt, mua cổ phiếu quỹ đang là xu thế được chọn trên thế giới, trong một môi trường lãi suất huy động siêu thấp và nhu cầu CAPEX không lớn.

 Bí quyết giúp định giá Apple, Berkshire Hathaway tăng phi mã dù lãi tăng chậm và bài học với thị trường chứng khoán Việt Nam  - Ảnh 4.
 

Khi khó tìm kiếm các cơ hội tốt trên thị trường, Berkshire Hathaway của huyền thoại Warren Buffett cũng đã bỏ ra hơn 30 tỷ USD mua lại 6% cổ phiếu lưu hành của trong 2 năm qua. Tập đoàn có vốn hóa lớn thứ 2 thế giới Microsoft cũng đã liên tục mua vào thu hẹp 30% quy mô vốn lưu hành trong 10 năm qua. Y như với Apple, chính sách này góp phần duy trì Uptrend của cổ phiếu Microsoft và rerate P/E từ 8.x vào 2010 lên 40.x vào 2018, đưa vốn hóa Microsoft tăng 4 lần, trở lại nhóm doanh nghiệp top vốn hóa thế giới, mặc cho lợi nhuận không hề tăng suốt 2010-2018.

Bài học với Thị trường chứng khoán Việt Nam

Những doanh nghiệp có số dư tiền mặt lớn, dòng tiền về mạnh hàng năm vượt nhu cầu tái đầu tư như VNM, SAB, HPG, FPT, CTD, REE...hoàn toàn có thể cân nhắc mua cổ phiếu quỹ, giảm quy mô vốn lưu hành, như một lựa chọn rất tốt để chia lại lợi nhuận cho cổ đông thay cho cách làm truyền thống hiện nay là trả tiền mặt hoặc tệ nhất là trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Cổ đông không trực tiếp nhận cổ phiếu thưởng hay tiền mặt nên không phải nộp thuế thu nhập, nhưng hưởng lợi lớn hơn nhiều từ việc gián tiếp tăng % sở hữu công ty do quy mô vốn điều lệ thu hẹp, đồng thời hưởng lợi từ mức tăng giá cổ phiếu, tăng định giá P/E, và tăng vốn hóa của doanh nghiệp.

Mua lại cổ phiếu quỹ ở định giá hợp lý đồng thời đảm bảo nguồn vốn dôi dư của doanh nghiệp được tái đầu tư vào chính mình, không nằm chết trong tài khoản ngân hàng với lãi suất ngày càng thấp, hoặc sa lầy vào các dự án mới ngoài ngành cốt lõi, hay các start-up phiêu lưu khổng lồ nhiều rủi ro.

Trong môi trường lãi suất thấp, những doanh nghiệp tốt nhất với dòng tiền dồi dào nhưng thiếu cơ hội tái đầu tư hiệu quả cũng sẽ có những mối đau đầu riêng. Mua cổ phiếu quỹ đang là một lựa chọn của rất nhiều doanh nghiệp top đầu thế giới hiện nay, như một trong những cách trả lại giá trị tốt nhất cho cổ đông.

Lê Chí Phúc (CEO SGI Capital)

Doanh nghiệp và Tiếp thịKết nối hàng không, nhân tố quan trọng thu hút ‘đại bàng’ đầu tư

Với những yếu tố thuận lợi mới về quan hệ ngoại giao song phương Việt-Mỹ, người Mỹ đặt niềm tin vào đường bay thẳng do chính người Việt thiết lập, khi các hãng bay của ...

Các hiệp hội đồng loạt kiến nghị về Dự thảo 'sống chung với dịch' của Bộ Y tế

Theo 8 Hiệp hội, Dự thảo hướng dẫn “Thích ứng an toàn với dịch Covid-19” do Bộ Y tế mới ban hành vẫn mang mục tiêu “Zero Covid” chứ chưa hoàn toàn “Sống chung với dịch”.

Gỡ thủ tục để “cứu” doanh nghiệp

Theo đại diện nhiều hiệp hội, tỷ lệ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19 tới mức khó có khả năng vực dậy là rất lớn và đang rất cần những giải pháp mạnh để "gượng dậy".

Quy hoạch thành phố ven sông Hồng: Dang dở giấc mơ 2 thập kỷ

Hà Nội vẫn đang thai nghén dự án phát triển đô thị ven sông Hồng suốt hơn 20 năm qua.

Thu hồi lô mỹ phẩm Clinxy Gel & vệ sinh phụ nữ không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc lô mỹ phẩm Clinxy Gel tắm & vệ sinh phụ nữ.

Hoạt động gọi xe ‘tơi tả’ vì đại dịch, Uber nhanh trí dồn toàn lực vào dịch vụ giao đồ ăn và giao hàng, tự cứu mình ngoạn mục

Hiện mảng giao hàng chiếm tới 64% hoạt động kinh doanh của Uber, áp đảo hoàn toàn so với mảng gọi xe cốt lõi trước đây.

Dân sales thành công hơn kém nhau ở việc áp dụng 4 quy tắc sau trong đàm phán với khách hàng: Càng vội càng dễ thua!

Thời gian là tất cả trong một cuộc đàm phán thương lượng bán hàng.

Những nghề đang 'hái ra tiền' đột ngột 'chết cứng' vì Covid-19

Phi công, tiếp viên hàng không, quản lý tour, nhà hàng khách sạn, DJ... vốn là những ngành hái ra tiền, niềm mơ ước của không ít người. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã thay đổi tất cả.

Xăng, dầu lại đồng loạt tăng giá

DNVN - Bắt đầu từ 15h ngày 25/9, mỗi lít xăng E5RON92 được điều chỉnh tăng thêm gần 600 đồng/lít, xăng RON95-III tăng gần 550 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu được điều chỉnh tăng khoảng 560 - 630 ...