Bị George Soros chỉ trích dữ dội, quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới báo lãi 1 tỷ USD chỉ sau 1 tuần ra mắt sản phẩm đầu tiên tại Trung Quốc

Đối với các nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới, hàng nghìn tỷ USD tài sản của Trung Quốc là tiềm năng lớn hơn lời cảnh báo "sai lầm lớn" của tỷ phú George Soros.

160 views Link gốc

Khoảng 1 ngày sau khi Soros nhắc đến BlackRock trên một bài mục góc nhìn của Wall Street Journal, nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới cho biết họ đã ghi nhận lợi nhuận 6,7 tỷ NDT (1 tỷ USD) từ các quỹ tương hỗ đầu tiên hoạt động ở Trung Quốc. Công ty này vừa ra mắt sản phẩm đầu tiên vào tuần tuần trước, khoảng 2 tháng sau khi trở thành công ty nước ngoài đầu tiên được phép kinh doanh quỹ tương hỗ tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Việc Trung Quốc vội vã mở cửa thị trường tài chính không chỉ thu hút BlackRock. Fidelity Investments cũng nhận được giấy phép từ Uỷ ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC), ngay cả khi Bắc Kinh siết chặt quy định đối với các công ty từ công nghệ đến bất động sản. Trong khi đó, Invesco cho biết họ muốn nâng giá trị tài sản tại Trung Quốc lên hơn 40% lên mức 100 tỷ USD vào năm 2023.

Hiện tại, những gã khổng lồ ngành đầu tư của Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu rút lui khỏi Trung Quốc - nơi mảng quỹ tương hỗ vẫn tương đối non trẻ và đang phát triển cùng tầng lớp trung lưu.

Taisu Zhang - giáo sư ngành luật và chính trị đương đại Trung Quốc Trường Luật Yale, cho biết: "Mọi thứ phức tạp hơn so với những gì Soros nói." Ông nói thêm, các nhà quản lý quỹ của Mỹ hài lòng với việc mở rộng quy mô ở Trung Quốc bất chấp những quy định gắt gao của chính phủ. "Họ sẽ chấp nhận những điều đó để tiếp cận được với một trong những nền kinh tế quan trọng nhất trong vài năm tới."

Sau nhận định của George Soros, BlackRock nhắc đến hoạt động thương mại trị giá 600 tỷ USD giữa 2 quốc gia và nhu cầu tiết kiệm giai đoạn hưu trí rất lớn của quốc gia này. Người phát ngôn của quỹ cho hay: "Mỹ và Trung Quốc có mối quan hệ kinh tế phức tạp. Thông qua hoạt động đầu tư, chúng tôi - các nhà quản lý tài sản Mỹ và các định chế tài chính khác, đang đóng góp vào sự hợp tác kinh tế giữa 2 quốc gia."

Trung Quốc bắt đầu mở cửa lĩnh vực tài chính vào năm 2020, xoá bỏ những hạn chế trước đây là các nhà quản lý tài sản nước ngoài phải thành lập liên doanh với 1 công ty trong nước để kinh doanh quỹ. BlackRock đã phát hành các sản phẩm quỹ tương hỗ với Bank of China Investment Management.

Quỹ tương hỗ độc lập - BlackRock China New Horizon Mixed Securities Investment Fund, sẽ được quản lý bởi Alex Tang và Shan Xiuli. Công ty cho biết, quỹ này hiện đã thu hút được hơn 111.000 nhà đầu tư.

Hồi tháng 7, khi được hỏi về căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động kinh doanh, CEO BlackRock - Larry Fink, cho biết họ vẫn nhất quán đối với cam kết phát triển tại thị trường này.

Song, phản ứng dữ dội ngày càng lớn và việc Bắc Kinh tăng cường giám sát có thể gây khó khăn cho một số định chế tài chính nổi tiếng. JPMorgan Chase & Co. là nhà quản lý tài sản thuộc sở hữu nước ngoài lớn nhất Trung Quốc, tiếp sau đó là UBS, Invesco, BlackRock, Schroders và Fidelity, theo hãng tư vấn Z-Ben Advisors. Bảng xếp hạng này được thực hiện dựa trên một hệ thống tính điểm - gồm giá trị tài sản các quỹ quản lý cho khách hàng ở Trung Quốc và trên toàn cầu, các khoản đầu tư bên ngoài được giám sát tại Trung Quốc.

Trong khi đó, Neuberger Berman, Van Eck Associates, AllianceBernstein và Schroders đang chờ đợi sự chấp thuận của các cơ quan quản lý để thành lập các quỹ đại chúng thuộc sở hữu hoàn toàn từ phía họ như BlackRock và Fidelity. Không có công ty nào cho biết họ có ý định thay đổi kế hoạch.Phạm Văn Quân, sáng lập, kiêm Chủ tịch 4TE: Giải pháp truy xuất nguồn gốc cho thị trường ngách

Đối mặt với đại dịch, Phạm Văn Quân và đội ngũ 4TE chủ động xoay chuyển, tìm ra ra cơ hội mới trong lĩnh vực truy xuất nguồn gốc thực phẩm, hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản…

2 kỹ sư cơ khí 52 tuổi được bầu làm Chủ tịch và Tổng giám đốc PV GAS

Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS, HoSE: GAS) vừa công bố thông tin về việc bầu Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc mới.

Vì sao người ta tôn sùng Elon Musk còn Mark Zuckerberg thì không?

Câu chuyện của 2 vị CEO thành công bậc nhất nước Mỹ này cho thấy một sự tương phản rõ ràng: Chúng ta thích những người có tầm nhìn vượt ra ngoài phạm vi kinh doanh và ghét những người kinh doanh ...

Vì sao ông Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ đi giày vải 70.000 đồng nhưng Trung Nguyên chịu chi vài trăm tỷ cho siêu xe, hoa hậu?

Theo ông Vũ, ngân sách Trung Nguyên nếu phân bổ 10% doanh thu làm truyền thông, quảng cáo xây dựng thương hiệu sẽ là vài trăm tỷ đồng. Mua siêu xe vừa là tài sản của doanh nghiệp lại thu hút báo chí, ...

Doanh nghiệp xây dựng tính đường trở lại sau giãn cách

Thi công đình đốn, dòng tiền đứt gãy vì Covid-19 khiến tình hình kinh doanh năm 2021 gặp vô vàn khó khăn, song nhiều doanh nghiệp xây dựng vẫn đang trù tính kế hoạch trở lại sau giãn cách.

Mark Zuckerberg bức xúc vì bị đưa tin sai sự thật, CĐM 'cà khịa': "Giờ anh hiểu cảm giác đọc fake news của chúng tôi rồi chứ?"

"Mark Zuckerberg kiểu: Mấy người nói không đúng về công việc của tôi cũng được nhưng nói tôi lướt ván điện là không xong đâu", một người bình luận.

Bài học của triệu phú từng không lắp điều hòa vì sợ tốn điện: Đôi khi tiêu tiền đem lại giá trị hơn việc dè sẻn từng đồng

Cách đây vài năm, dù là triệu phú nhưng Graham Stephan vẫn rất tiết kiệm. Còn giờ đây, anh đã thay đổi quan điểm và mở hầu bao nhiều hơn.

Tư duy 'ngược' của người giàu: Mua nhà rẻ hơn nhưng nhất quyết chi cả chục nghìn USD/tháng để thuê nơi ở sang chảnh

Một cựu giám đốc ngân hàng Phố Wall mới đây đã bán nhà để lần đầu tiên trở thành người đi thuê sau 40 năm.

Cuộc đời kịch tính của "Vua mặt trời" New York và cuộc rút lui khỏi Việt Nam sau 50 năm hiện diện

Xuất thân là một cậu bé Do Thái lớn lên ở Brooklyn, Sandy Weill từng bị bố bỏ rơi, lập nên sự nghiệp lẫy lừng từ 2 bàn tay trắng rồi lại thất nghiệp ở tuổi 50. Sau cùng, ông vẫn được ...