Bão số 2 giúp tăng mực nước thiếu hụt của dòng Mê Kông ra sao?

Mực nước tại Tân Châu trên sông Tiền đang thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN) đến 1,11m. Nguyên nhân mưa ít, các thủy điện thượng nguồn tiếp tục tích nước khiến cho dòng chảy mùa lũ sông Mê Kông tiếp tục thiếu hụt.Nước lũ ĐBSCL biến động mạnhMùa lũ miền Tây sẽ đến muộnTin tức thời tiết hôm nay 10.8.2022: Bão số 2 giật cấp 10, Bắc bộ mưa lớn

77 views Link gốc

Viện Quy hoạch thủy lợi miền Nam (SIWRP) cho biết: Hiện đang trong thời kỳ nửa đầu mùa mưa lũ. Mực nước trên dòng chính sông Mê Kông đang ở mức thấp. Lúc 7 giờ sáng 9.8, mực nước tại Kratie (Campuchia) là 15,64 m; thấp hơn TBNN 2,22 m.

Bão số 2 giúp tăng mực nước thiếu hụt của dòng Mê Kông ra sao? - ảnh 1

Mực nước tại Tân Châu trên sông Tiền đang ở mức thấp so với TBNN

Nguồn: SIWRP

Mực nước vùng đầu nguồn ĐBSCL cũng ở mức thấp và biến đổi mạnh theo triều. Mực nước tại Tân Châu trên sông Tiền trong tuần qua có xu thế giảm. Mực nước lớn nhất ngày 8.8 là 1,55 m, thấp hơn TBNN 1,11 m. Tại trạm Châu Đốc trên sông Hậu, cùng ngày mực nước đạt 1,46 m, thấp hơn TBNN 0,74 m.

Vì thế, SIWRP dự báo, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 trên biển Đông, nên khu vực hạ Lào và đông bắc Campuchia sẽ có mưa với lượng phổ biến từ 40 - 90 mm, sau đó giảm xuống từ 10 - 20 mm. Vì vậy, nguồn nước trên dòng chính sông Mê Kông trong thời gian tới sẽ tăng nhưng cường suất tăng không lớn. Nguồn nước đầu nguồn sông Cửu Long được nhận định tăng trong thời gian tới, lũ nội đồng ĐBSCL tăng nhẹ và biến đổi mạnh theo thủy triều.

Tuy mực nước trên dòng chính sông Mê Kông và ĐBSCL đang ở mức thấp, nhưng từ nay đến cuối mùa lũ vẫn còn xuất hiện nhiều trận bão và áp thấp nhiệt đới. Vì thế có nguy cơ tác động trực tiếp gây mưa lớn trên lưu vực hạ lưu sông Mê Kông làm ảnh hưởng nhiều đến diễn biến mực nước.

Theo Dự án Giám sát hoạt động thủy điện Mê Kông (MDM), trong tuần qua tình trạng khô bất thường tiếp tục chiếm ưu thế trên phần lớn thượng lưu vực. Phần lớn của Lào vào tuần trước khô hạn, ngoại trừ vùng biên giới với Việt Nam. Vùng phía đông của Thái Lan và Campuchia cũng khô ráo. Bên cạnh lượng mưa thiếu hụt, 12 trong tổng số 45 đập được theo dõi đã tích trữ vào tuần trước để lấp đầy các hồ chứa.

MDM ước tính lượng nước lẽ ra sẽ chảy xuống hạ lưu đã được các đập ở thượng nguồn Stung Treng tích trữ lại khoảng 3,44 km3 nước. Lưu lượng dòng chảy sẽ cao hơn 5% nếu không có việc tích trữ nước ở đập và đây không phải là một con số nhỏ. Do dòng chảy chính bị thiếu hụt lớn nên dòng chảy đến từ các phụ lưu ở phần hạ lưu vực Viêng Chăn (Lào) và Nakhon Phanom (Thái Lan) chiếm đến 28% tổng lưu lượng dòng chảy sông Mê Kông.

Tin liên quan

  • Nước lũ ĐBSCL biến động mạnh
  • Mùa lũ miền Tây sẽ đến muộn
  • Tin tức thời tiết hôm nay 10.8.2022: Bão số 2 giật cấp 10, Bắc bộ mưa lớn


Có mentor, khởi nghiệp mới thành

Để giảm thiểu rủi ro cho hành trình khởi nghiệp, đã có nhiều động thái từ Chính phủ, các quỹ đầu tư cũng như sự chủ động từ các start-up. Bên cạnh đó, không thể thiếu vai trò dìu dắt, ...

Dấu ấn Việt Nam đầu tư ra nước ngoài

Đang có thêm làn sóng doanh nghiệp Việt đầu tư ra nước ngoài đến các thị trường mới như châu Âu, Mỹ, Úc, Trung Quốc... khi khả năng cạnh tranh quốc tế được nâng cao

Chứng khoán còn giảm bao nhiêu, ánh sáng cuối đường hầm đã có chưa?

Bài viết là một số câu trả lời cho những câu hỏi: Chứng khoán còn giảm bao nhiêu nữa? Thị trường gấu là gì? Ánh sáng đã xuất hiện chưa.

Tập đoàn Đất Xanh tiếp tục triển khai dự án lớn tại Bình Dương

DNVN – Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán DXG) vừa công bố nghị quyết phê duyệt triển khai dự án lớn tại Bình Dương. Tín hiệu tích cực này đang là điểm ...

Giá gas giảm lần 6, thấp hơn mức đỉnh 110.000 đồng/bình 12 kg

(NLĐO) – So với nửa năm trước, giá gas đã giảm đến 110.000 đồng/bình 12 kg, người tiêu dùng đổi gas có thể chỉ cần chưa đến 400.000 đồng/bình 12 kg.

Vùng đất được giới đầu tư địa ốc miền Bắc tìm kiếm cuối năm khi Nam tiến

Các nhà đầu tư có xu hướng mở rộng địa bàn mua BĐS, đặc biệt các khu vực hạ tầng đang hoàn thiện và dự án sắp vận hành của những tập đoàn lớn.

Đề nghị mở đường bay thẳng Việt Nam - Cuba

(NLĐO)- Để thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam và Cuba, doanh nghiệp đề nghị Chính phủ hai nước tạo điều kiện cho Vietnam Airlines có đường bay thẳng giữa hai nước.

Là trung tâm kinh tế lớn nhất nước nhưng TP HCM chưa có trung tâm logistic

(NLĐO) - TP HCM mong muốn được nghe ý kiến rộng rãi của các cơ quan bộ, ngành; các chuyên gia, hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp nhằm giúp thành phố kịp thời tháo gỡ các điểm nghẽn để ngành ...

Giữa Hà Nội, nuôi cua biển… trong nhà thu trăm triệu

Mô hình nuôi cua biển trong nhà đã xuất hiện vài năm qua nhưng riêng cua biển lột mai, cua cốm thì gần như chưa có.