Bài học chuyển đổi số nhìn từ câu chuyện của thành phố Huế

Bằng cách triển khai ứng dụng Hue-S, Thừa Thiên Huế đã đảm bảo mục tiêu chuyển đổi số gắn chặt với từng người dân và vì lợi ích người dân.

155 views Link gốc

“Hầu như người Huế nào cũng cài Hue-S. Họ sử dụng hoàn toàn tự nguyện, thành công, liên tục. Nói đến chuyển đối số qua ứng dụng thì Hue-S là trường hợp quá thành công”, ông Kiên khẳng định tại Diễn đàn Chuyển đổi số "Nhanh hơn, thông minh hơn và xanh hơn" do Báo Đầu tư tổ chức ngày hôm qua, 21/3. 

Những năm vừa qua, chuyển đổi số được nhắc đến thường xuyên, trở thành mục tiêu quan trọng với nhiều tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu xét ở mức độ cấp tỉnh, thành phố, để nói về câu chuyện thành công thì không thể bỏ qua Thừa Thiên Huế với ứng dụng Hue-S, thành tựu nổi bật trong quá trình xây dựng chính quyền điện tử và triển khai chuyển đổi số của vùng đất cố đô.

Ông Bùi Trung Kiên, Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) nhìn nhận rằng, nhiều tập đoàn lớn và nhiều địa phương hiệu nay đều nói về “smart city-thành phố thông minh”, nhưng câu chuyện thành công nhất, theo quan điểm của ông, là Thừa Thiên Huế.

Hue-S là nền tảng số hóa dịch vụ hành chính công

Trước hết, Hue-S là nền tảng số hóa dịch vụ hành chính công. 100% hồ sơ của công dân, doanh nghiệp từ khâu tiếp nhận đến lúc xử lý dịch đều được thực hiện trên môi trường mạng ở cấp độ 4, cấp độ cao nhất với dịch vụ công trực tuyến.

Với tính năng Phản ánh hiện trường, Hue-S còn là đầu mối tiếp nhận phản ánh của người dân cũng như các đơn vị tham gia hệ thống. Số liệu từ trang thông tin của tỉnh cho thấy sau 3 năm đi vào hoạt động, đến nay, số phản ánh đã được xử lý qua Hue-S chiếm hơn 97% với tỷ lệ hài lòng và chấp nhận chiếm hơn 80%. Thời gian xử lý các phản ánh của người dân rút ngắn từ 60 đến 70%, tiết kiệm kinh phí cho ngân sách nhà nước hơn 7,7 tỷ đồng tiền in giấy tờ, văn bản.

Riêng trong công tác bảo vệ môi trường, thông qua nền tảng Hue-S, chính quyền đã tiếp nhận hơn 4.000 phản ánh vi phạm liên quan đến môi trường, đã tiến hành xử phạt số tiền gần 400.000.000 đồng, qua đó đã có góp phần nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường. Hue-S cũng đã phát hiện và cảnh báo hơn 1.300 trường hợp cảnh báo cháy, phát hiện hơn 60 vụ cháy rừng và 235 vụ đốt rơm rạ giúp cho các cơ quan chức năng xử lý kịp thời.

Ngoài những chức năng trên, Hue-S còn là nơi phát đi các cảnh báo về thời tiết, thiên tai, bão lụt tới người dân; là ứng dụng tích hợp Hồ sơ sức khỏe điện tử do Bộ Y tế triển khai; xây dựng mô hình Học bạ điện tử; triển khai mô hình khám phá Huế 3D và bước đầu hình thành mô hình du lịch thực tế ảo tại một số điểm di tích.

Sau 3 năm đi vào hoạt động, đến nay Hue-S đã có gần 800.000 lượt tải ứng dụng, tương đương 101,3% tổng số dân trên địa bàn tỉnh. Hue-S cũng thu hút hơn 10 Tập đoàn, doanh nghiệp và tổ chức tham gia tích hợp vào Hue-S; đạt 17.400.000 lượt truy cập tính riêng trong năm 2021.

Đại diện VECOM lý giải rằng, Hue-S thành công bởi ứng dụng gắn liền với văn hóa vùng miền, trở thành một phần đặc trưng cửa người Huế, phục vụ đa dạng hoạt động từ hành chính công đến chuyện đời thường như xem thời tiết, khảo giá cả,… Người Huế biến hoạt động sử dụng Hue-S thành thói quen thường ngày, với thời gian sử dụng trung bình là 35 phút/người/ ngày.

“Với Hue-S, Huế đã đưa thành phố thông minh, chính quyền thông minh đến gần với người dân. Quan điểm của tôi là làm gì thì làm, quan trọng khi chuyển đổi số qua ứng dụng, câu chuyện vẫn là tần suất sử dụng và người dân phải được hưởng lợi”, ông Kiên khẳng định.Thị trường đám mây Việt Nam đang nằm trong tay ai?

Tính theo cơ cấu về doanh thu, xét riêng các nhà cung cấp trong nước, thị trường vẫn nằm trong tay các doanh nghiệp công nghệ lớn như: Viettel, VNPT, CMC, FPT… đang nắm giữ hơn 90% thị phần dịch vụ ...

Kiến nghị có cơ chế bảo hộ cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ

DNVN - Gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam đối mặt với ngày càng nhiều khó khăn, thách thức khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Trong đó, đáng chú ý là rủi ro về phòng vệ thương mại và phương ...

Khai thác dữ liệu số để tạo giá trị

DNVN - Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10 năm 2023 với sợi chỉ đỏ xuyên suốt là “Tạo lập và khai thác dữ liêu số để tạo ra giá trị”.

Điện lực miền Trung đẩy mạnh chuyển đổi số

DNVN - Bà Lê Thị Phương Cẩm – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, Tổng công ty đang tích cực triển khai Đề án hiện đại hóa công tác xây dựng phần mềm và áp ...

Doanh nghiệp tham gia kinh tế tuần hoàn được ưu đãi gì?

Theo dự thảo nghị định về cơ chế thử nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn, doanh nghiệp tham gia vào cơ chế thử nghiệm có thể nhận được nhiều ưu đãi về chuyển giao công nghệ, tiếp cận vốn ...

Cần chính sách đủ mạnh với ngành công nghiệp hỗ trợ để đón “đại bàng”

DNVN - Để đón dòng dịch chuyển của các chuỗi cung ứng toàn cầu, cần có chính sách đủ mạnh với ngành công nghiệp hỗ trợ, trợ lực nhiều hơn nữa để doanh nghiệp có thể thích ứng được với ...

“Nóng” cuộc đua thanh toán số

Thanh toán số được biết đến là cuộc đua giữa ngân hàng số, ví điện tử, mã QR và Mobile Money. Mới đây, thị trường đã có thêm những người chơi mới.

Việt Nam được đánh giá "nhỉnh hơn" về thanh toán điện tử tại Đông Nam Á

DNVN - Doanh nhân Nguyễn Hòa Bình (Shark Bình) khẳng định thị trường thanh toán điện tử Việt Nam đã bắt kịp Trung Quốc cả về mặt doanh nghiệp cho đến thói quen của người dùng. Thậm chí, còn ...

Hiệu lệnh xuất phát cho cuộc đua ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Dự báo trong 5 năm tới, AI có thể thay đổi hầu hết các ngành và sự phổ biến này đang góp phần tạo ra một "nền kinh tế" trí tuệ nhân tạo.