Áp dụng cách tính thuế GTGT mới khi chuyển nhượng bất động sản

Thông tư 13 là một trong những chính sách giúp hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản phục hồi sản xuất kinh doanh trong bối cảnh còn nhiều khó khăn như hiện nay.

112 views Link gốc
Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 13, hướng dẫn thi hành Nghị định số 49/2022 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT).
 
Một trong nội dung thu hút sự quan tâm của các chủ đầu tư đó là thay đổi cách tính thuế GTGT trong chuyển nhượng bất động sản.
 
Theo nhiều chuyên gia, thông tư mới sẽ giúp rút ngắn thời gian hoàn thuế, tháo gỡ khó khăn về vốn cho các chủ đầu tư, nhất là trong bối cảnh hiện nay.
 
Cụ thể, với một dự án bất động sản có tổng giá trị quyền sử dụng đất chuyển nhượng là .1000 tỷ đồng. Chủ đầu tư đã nộp tiền thuế đất, tiền giải phóng mặt bằng là 400 tỷ đồng. Theo quy định cũ, giá đất tính thuế GTGT là tổng giá trị chuyển nhượng, tức 1.000 tỷ đồng.
 
Còn theo quy định mới, đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, giá tính thuế GTGT là giá chuyển nhượng bất động sản trừ đi giá đất được trừ để tính thuế GTGT. Giá đất được trừ ở đây được hiểu là tiền sử dụng đất và tiền giải phóng mặt bằng, đồng nghĩa với việc chủ đầu tư chỉ phải đóng thuế GTGT trên giá trị chuyển nhượng là 600 tỷ đồng.
 
(Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

(Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Lưu ý, tiền hoàn thuế chỉ được áp dụng cho các khoản từ 300 triệu đồng trở lên.
 
"Trước đây khi chủ đầu tư xuất hóa đơn bán hàng, tức là khi chủ đầu tư thực hiện dự án đó thì họ sẽ sản xuất ra một dạng hàng hóa là bất động sản, là nhà. Khi họ bán đi thì họ sẽ phải nộp nguyên 10% VAT trên từng hóa đơn, nhưng bây giờ sẽ được khấu trừ những phần họ đã nộp. Điểm khác biệt mà đợt này Thông tư 13 đưa ra là góp phần tháo gỡ một phần nguồn vốn nhất định cho các chủ đầu tư", bà Đỗ Thị Hồng Hạnh, Phó Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Khánh Việt, cho biết.
 
Thông tư 13 được các chuyên gia đánh giá là sẽ tháo gỡ một phần vốn nhất định cho các chủ đầu tư, bên cạnh đó còn giúp rút ngắn thời gian hoàn thuế.
 
"Tôi nghĩ rằng thông tư cũ có vướng mắc trong việc xác định giá đất làm cơ sở tính thuế GTGT trong rất nhiều trường hợp. Vì vậy, Thông tư 13 ra đời hướng dẫn cụ thể tất cả các dự án khác nhau mà chủ đầu tư tham gia, do đó sẽ thuận lợi cho các cơ quan thuế hoặc cán bộ thuế trong việc làm việc với chủ đầu tư để xác định tiền thuế GTGT được nộp", Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw, Đoàn luật sư TP Hà Nội, nhận định.
 
Thông tư 13 có hiệu lực kể từ ngày 14/4 tới. Đây là một trong những chính sách giúp hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản phục hồi sản xuất kinh doanh trong bối cảnh còn nhiều khó khăn như hiện nay.


Nỗ lực cải cách hành chính để phục vụ người dân và doanh nghiệp

HNP - Sáng 5/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Trần Văn Sơn dẫn đầu đoàn công tác của Văn phòng Chính phủ tiến hành khảo sát thực tế và chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo ...

Gỡ khó giúp nữ start-up tìm đầu ra cho sản phẩm

Kết nối, hỗ trợ quảng bá và tìm đầu ra cho sản phẩm bằng nhiều cách là cách các cấp Hội phụ nữ, các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp đang triển khai để cùng các nữ start-up vượt qua thời ...

Cách nào nắn dòng vốn từ bất động sản sang sản xuất?

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam, suốt từ tháng 5/2022 đến nay, giao dịch bất động sản trong tình trạng bắt đáy.

AI - Công cụ đúng để đào 'mỏ vàng' tri thức

Báo cáo của McKinsey cho thấy, những doanh nghiệp triển khai AI trong các phương pháp quản trị tri thức có thể nâng cao năng suất lên tới 40%. Có thể thấy, đây là một con số đáng mơ ước cho doanh ...

Thu giữ số lượng lớn điện thoại di động đã qua sử dụng nhập lậu

Mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên đã kiểm tra cửa hàng điện thoại của hộ kinh doanh V.T.H có địa chỉ: TDP Thái An, TT Đu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, thu giữ 24 chiếc điện ...

Sớm khởi động đàm phán FTA Việt Nam và khối thị trường chung Nam Mỹ

Việt Nam và khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) sẽ sớm khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do để cùng khai thác dư địa về thương mại, thúc đẩy đầu tư.

Cổ đông ngân hàng nhận gần 1 tỷ USD cổ tức giữa chu kỳ ‘tiền đắt'

Nhiều ngân hàng đã công bố phương án chi trả cổ tức bằng tiền mặt sau nhiều năm liền không chia cổ tức bằng hình thức này, dành nguồn lực cho xử lý nợ xấu và hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn.

77% doanh nghiệp Việt Nam đang gặp khó trong quản lý dữ liệu

Quản lý và bảo mật dữ liệu đang là thách thức lớn cho doanh nghiệp trong tiến trình chuyển đổi số hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nỗ lực xây dựng tinh thần thượng tôn pháp luật

Tỷ lệ vi phạm pháp luật giảm, không có hiện tượng lôi kéo tham gia hoạt động tôn giáo trái phép, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được giữ vững. Đó là ...