77% doanh nghiệp Việt Nam đang gặp khó trong quản lý dữ liệu

Quản lý và bảo mật dữ liệu đang là thách thức lớn cho doanh nghiệp trong tiến trình chuyển đổi số hoạt động sản xuất, kinh doanh.

81 views Link gốc

Nhận định này được các chuyên gia đưa ra tại Hội thảo Giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp trong thời đại chuyển đổi số do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh TP.HCM phối hợp với Tập đoàn Synology phối hợp tổ chức sáng 18/5.

Cụ thể, ông Trần Ngọc Liêm, Giám đốc VCCI chi nhánh TP.HCM cho biết: “Từ cuối năm 2022 liên tục có những tín hiệu không tốt cho doanh nghiệp từ thị trường, tình hình xuất nhập khẩu giảm đều 2 con số, đầu tư hạn chế và tình trạng góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp nước ngoài tăng cao, nhiều doanh nghiệp Việt đã phải bán đi”.

Trước thực trạng này, ông Liêm cho biết doanh nghiệp hiện nay rất cần những biện pháp chuyển đổi số nhanh, toàn diện nhằm tạo sự đột phá và tối ưu chi phí đầu tư. Tuy nhiên, hiện tiến trình chuyển đổi số của doanh nghiệp vẫn còn nhiều trở ngại. Một trong những trở ngại lớn nhất đó là bảo mật và quản lý dữ liệu.

Bà Lê Ngọc Mỹ Linh, đại diện Synology thông tin, hiện có tới 77% doanh nghiệp Việt nam đang đối mặt với các thách thức trong lưu trữ và quản lý dữ liệu và 30% doanh nghiệp đã từng bị tấn công mạng. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư để sao lưu dữ liệu cũng không phải con số nhỏ khi có thể lên tới hàng chục nghìn USD cho mỗi doanh nghiệp. Số nhân viên càng lớn và thời gian sử dụng càng dài thì chi phí bổ sung, bảo dưỡng càng tăng cao.

Vì vậy, tại hội thảo, quản lý kinh doanh Synology, bà Lê Hà Như Ngọc đã giới thiệu giải pháp quản trị dữ liệu với NAS Synology. Bà Ngọc cho biết, với sản phẩm này doanh nghiệp có thể tiết kiệm tới 70% chi phí đầu tư so với khi sử dụng file server truyền thống và 79% chi phí/năm so với khi sử dụng đám mây công cộng.

Hội thảo giới thiệu giải pháp chuyển đổi số tiết kiệm 70% chi phí cho doanh nghiệp.
Hội thảo giới thiệu giải pháp chuyển đổi số tiết kiệm 70% chi phí cho doanh nghiệp.

Bà Ngọc nêu ví dụ ở doanh nghiệp 200 người dùng, khi sử dụng file server truyền thống tuy chi phí phần cứng rẻ hơn khoảng 751 USD, nhưng sẽ tốn thêm chi phí cho hệ thống vận hành và giấy phép phần mềm. Trong khi đó doanh nghiệp sẽ được miễn hai khoản phí này nếu sử dụng NAS Synology. Vì vậy, chi phí cho doanh nghiệp sử dụng file server truyền thống sẽ là hơn 11.6000 USD và giảm còn gần 3.400 USD khi sử dụng NAS Synology.

Đồng thời, phương pháp này cũng giúp doanh nghiệp mở rộng dung lượng linh hoạt khi các dữ liệu cần lưu trữ tăng lên, sao lưu dữ liệu liền mạch và tự động, tốc độ phục hồi dữ liệu nhanh hơn 20% và tiết kiệm 2.000 USD phí giấy phép mỗi năm.  

Hiện phương pháp này đã được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn ứng dụng để quản lý thông tin đa chi nhánh. Điển hình như khách sạn Rex thuộc tập đoàn Saigontourist trước kia gặp khó khăn vì dữ liệu doanh nghiệp bị phân tán ở nhiều nơi, sao lưu, bảo vệ, bảo mật dữ liệu thủ công, gặp nhiều khó khăn nay đã có thể quan lý tập trung dữ liệu cho hơn 100 người dùng, thành công tăng hiệu suất làm việc hybrid và xây dựng chiến lược bảo vệ dữ liệu toàn diện.

Tương tự, tập đoàn khách sạn cao cấp Mường Thanh trước đây có hệ thống dữ liệu quá phức tạp để quản trị, đòi hỏi đội ngũ IT trình độ chuyên môn cao hiện đã có thể tạo đám mây lưu trữ riêng cho 60 khách sạn, sao lưu máy chủ mà không tốn chi phí giấy phép, đồng thời đa dạng ứng dụng, tiết kiệm chi phí.Kinh nghiệm chuyển đổi số thành công của một doanh nghiệp tiêu dùng

DNVN - Hoạt động số hóa tại chuỗi sản suất và phân phối được Unilever Việt Nam đặt ra các mục tiêu, lộ trình cùng kế hoạch hành động cụ thể, mang tính cam kết.

AI - Công cụ đúng để đào 'mỏ vàng' tri thức

Báo cáo của McKinsey cho thấy, những doanh nghiệp triển khai AI trong các phương pháp quản trị tri thức có thể nâng cao năng suất lên tới 40%. Có thể thấy, đây là một con số đáng mơ ước cho doanh ...

Vì sao doanh nghiệp chuyển đổi số thất bại

Các vấn đề liên quan đến cấu trúc tổ chức, tư duy quản trị và văn hóa doanh nghiệp là những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự thất bại của quá trình chuyển đổi số, chứ không phải do công ...

Đổi mới sáng tạo trong quản lý chất lượng để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Để tham gia vào chuỗi cung ứng, doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe trong quản lý chất lượng sản xuất nhưng lợi ích đem lại là rất lớn.

Bảo mật, vấn đề sống còn của chuyển đổi số

Không phải ngẫu nhiên CEO các công ty công nghệ thông tin trên toàn thế giới và trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau nhận định, xu hướng chính trong năm 2023 và các năm tiếp theo là vấn đề bảo ...

Vốn đầu tư mạo hiểm vào start-up giảm đến 50%

Theo Financial Times, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm cho các công ty khởi nghiệp trên toàn cầu đã giảm hơn 50% trong 12 tháng qua, do suy thoái kinh tế đè nặng lên việc định giá các nhóm công nghệ non trẻ.

Xây dựng ngành game vươn tầm quốc tế

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cho biết, game là ngành có tính quốc tế, vì vậy các doanh nghiệp hoạt động không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra ...

Bài học chuyển đổi số nhìn từ câu chuyện của thành phố Huế

Bằng cách triển khai ứng dụng Hue-S, Thừa Thiên Huế đã đảm bảo mục tiêu chuyển đổi số gắn chặt với từng người dân và vì lợi ích người dân.

Thời cơ lớn cho doanh nghiệp công nghệ Việt Nam

Để nắm bắt được các cơ hội rất lớn này, việc xây dựng uy tín, thương hiệu, khẳng định chất lượng sản phẩm, dịch vụ, giải pháp, ứng dụng đóng vai trò quan trọng, góp phần giúp các doanh ...